Các sinh viên tại Đại học Stanford đã tạo ra một cặp kính có thể “lắng nghe cuộc trò chuyện của bạn và cho bạn biết chính xác những gì cần nói tiếp theo”.

 

Trong một đoạn video trình diễn khả năng của kính có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI)/Thực tế ảo tăng cường (AR), các nhà nghiên cứu đã thể hiện sự vui mừng về thành quả đạt được. Alix đặt câu hỏi cho Varun, người đang đeo kính có một mắt kính có hỗ trợ của AR. Kính diễn giải câu hỏi, rồi từ từ phiên âm câu trả lời và hiển thị trên màn hình kính, sau đó Varun sẽ đọc to câu trả lời.

Loại kính mới dựa vào OpenAI's Whisper, một mô hình ngôn ngữ nhận dạng giọng nói và kính Monocle AR do tổ chức Brilliant Labs cung cấp. Kính cũng có micrô, màn hình độ phân giải cao và máy ảnh.

Hoạt động của kính

Kính AI ‘rizzGPT’ giao tiếp qua Bluetooth với một ứng dụng web trên thiết bị chủ, có thể là điện thoại của người dùng. Khi người dùng nói hoặc tham gia vào cuộc trò chuyện, âm thanh sẽ được chuyển đổi thành văn bản trong thời gian thực. OpenAI’s Whisper cho phép kính truyền nội dung trò chuyện tới chatbot, sau đó, chatbot này sẽ gợi ý câu trả lời cho người dùng. Tất cả những điều đó diễn ra chỉ trong tích tắc trừ khi người dùng có kết nối Internet chậm. Tốc độ sao chép phụ thuộc vào tốc độ Wifi.

Tuy nhiên, nguyên mẫu kính cần được phát triển để có dung lượng pin dài, trọng lượng thân máy nhẹ, ít cồng kềnh và quan trọng nhất là thời gian phản hồi nhanh hơn. Đó là nền tảng để các nhà nghiên cứu phát triển một sản phẩm có thể được sử dụng trong cuộc sống thường nhật.