COVID-19 khiến nhu cầu phần mềm nhận diện kí tự mà AI Inside phát triển được đón nhận mạnh mẽ tại Nhật Bản.

AI Inside, startup Nhật Bản chuyên giúp các công ty chuyển đổi giấy  tờ truyền thống thành dữ liệu điện tử bằng trí tuệ nhân tạo (AI), đang  thâm nhập thị trường Việt Nam sau khi COVID-19 thúc đẩy mạnh mẽ tăng  trưởng ở quê nhà, theo Nikkei.

AI Inside đã chấp thuận bán công nghệ nhận diện kí tự, bao gồm kí tự Tiếng Việt, thông qua OCG Technology, một công ty liên doanh giữa VNPT và NTT (Nippon Telegraph  & Telephone – Nhật Bản). Thương vụ này nhắm đến các công ty Việt Nam đang mong muốn tự động hóa nhiều tác vụ thủ công như gõ các hồ sơ giấy  tờ viết tay và các tệp tin máy tính.

 "Chúng tôi sẽ dành nhiều nguồn lực để mở rộng ra toàn cầu trong năm  nay", ông Taku Toguchi, người sáng lập và CEO AI Inside, chia sẻ trong  một bài phỏng vấn. Bên cạnh Việt Nam, AI Inside cũng muốn vào thị trường Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc).

Mục tiêu của startup mới chỉ 5 năm tuổi cho thấy một số công ty khởi nghiệp phần mềm Nhật Bản đang  muốn tận dụng nhu cầu do đại dịch tạo ra để mở rộng ra toàn thế giới.

Nhật Bản chi khoảng 38 tỷ USD mỗi năm cho hoạt động thuê ngoài và 5,5 tỷ USD dành cho việc nhập liệu dữ liệu thủ công, ông Toguchi cho hay. Ông tin rằng nhiều ngành công nghiệp lớn đã đạt đến độ chín muồi để thực hiện tự động hóa.

Từ tháng 7 đến tháng 9 năm ngoái, số lượng hợp đồng phần mềm OCR (nhận diện kí tự quang học) của AI Inside đã tăng lên gấp đôi, chạm mốc 12.700.

AI Inside kì vọng ghi nhận lợi nhuận 1,1 tỉ yên (10,6 triệu USD) trong năm tài chính kế thúc vào tháng 3/2021, gấp 3 lần so với một năm trước đó. Kể từ khi IPO hồi tháng 12/2019, giá  cổ phiếu của AI Inside cũng tăng gấp gần 5 lần. Đến thời điểm 13/1, giá  trị vốn hóa của AI Inside là 2,5 tỉ USD.

Cinnamon, một startup khác cũng cung cấp dịch vụ OCR, đang mở rộng đội ngũ kĩ sư ở Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) đồng thời gọi thêm vốn hồi năm ngoái để đẩy mạnh  tuyển dụng.

Về phần mình, ông Toguchi thừa nhận tham vọng không chỉ dừng lại ở mạng công nghệ nhận diện kí tự. AI Inside đang bổ sung tính năng giúp các công ty tạo hồ sơ, đơn từ trực tuyến đồng thời phát triển phần mềm giúp khách hàng phát triển hệ thống AI của riêng mình.

AI  Inside còn cân nhắc xây dựng trung tâm dữ liệu bên ngoài Nhật Bản để có những lợi thế lớn hơn khi xử lí thuật toán AI (dữ liệu xử lý càng gần trung tâm nguồn càng tốt). "Chúng tôi không muốn chỉ là một công ty OCR. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp hạ tầng", ông Toguchi nói.

Nguồn: doimoisangtao.vn