Các nhà khoa học của Viện Công nghệ Italy đã phát triển một loại lá nhân tạo có thể tích hợp vào cây thật để tạo ra điện từ mưa và gió, cung cấp năng lượng cho 11 bóng đèn LED.

 

Để hoạt động, thiết bị cần được gắn với lá của cây thật. Khi những chiếc lá di chuyển trong gió, hai bề mặt chạm vào nhau rồi lại tách ra, tạo ra điện tích tĩnh trên lớp cutin của lá cây và trên thiết bị. Điện tích được đưa vào mô tế bào bên trong cây và tạo ra dòng điện tại đó. Chúng ta có thể thu hoạch dòng điện này nhờ một điện cực đưa vào mô thực vật.

Các nhà khoa học cũng thử nghiệm gắn hệ thống lá nhân tạo vào lá của cây trúc đào thật và đánh giá khả năng sản xuất năng lượng từ mưa. Kết quả, những giọt nước đơn lẻ có thể tạo ra điện áp và dòng điện cực đại là hơn 40 volt và 15 micro ampe, có thể cung cấp năng lượng cho 11 bóng đèn LED. Điều đó giúp cho thiết bị này trở thành máy thu hoạch năng lượng đa năng hoặc cảm biến tự cung cấp năng lượng.

Ưu điểm chính của hệ thống thu năng lượng này so với các mô hình tương tự là có thể tạo ra nhiều điện hơn trong điều kiện ẩm ướt. Trong khi đó, các thiết bị lá nhân tạo khác thường gặp trở ngại khi ướt.

Thiết bị mới có thể hữu ích trong nông nghiệp, giúp giám sát môi trường từ xa để quan sát sức khỏe thực vật hoặc theo dõi điều kiện khí hậu. Các nhà khoa học đang tìm cách tăng hiệu suất cho lá nhân tạo thông qua việc điều chỉnh thiết kế, ví dụ như hình dạng của điện cực và các loại vật liệu.