Lạm dụng thể chất và tình dục trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên có thể liên quan đến nguy cơ tử vong sớm ở người trưởng thành cao hơn (trước 70 tuổi), nghiên cứu được công bố trên Tập san y Khoa BMJ.   

 

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu này mở rộng và tinh chỉnh các bằng chứng hiện có ở lĩnh vực này, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp dịch vụ chăm sóc có hiểu biết về chấn thương cho những trẻ em từng bị lạm dụng.

Lạm dụng đầu đời là một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu vì nó góp phần đáng kể vào cái chết của trẻ em và một loạt các hậu quả lâu dài trong tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, mối liên quan của lạm dụng thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên với tổng số và nguyên nhân tử vong sớm cụ thể trong tuổi trưởng thành vẫn chưa rõ ràng.

Để làm rõ, các nhà khoa học đã kiểm tra dữ liệu từ 67.726 nữ y tá Hoa Kỳ tham gia Nghiên cứu Sức khỏe Y tá II, là nghiên cứu giám sát liên tục bắt đầu từ năm 1989. Các y tá ở độ tuổi 37-54 khi họ hoàn thành bảng câu hỏi về nạn nhân bị ngược đãi vào năm 2001 để ghi lại những trải nghiệm bị lạm dụng thể chất và tình dục trong thời thơ ấu (trước 12 tuổi) và tuổi vị thành niên (từ 12 đến 17 tuổi). Sau đó, họ đã tính toán các biện pháp tóm tắt về lạm dụng và liên kết những điều này với hồ sơ y tế, báo cáo khám nghiệm tử thi hoặc giấy chứng tử để xác định tuổi và nguyên nhân tử vong. Sau đó xem xét các yếu tố liên quan khác, bao gồm dân tộc, giáo dục và nghề nghiệp của cha mẹ, hoạt động thể chất, chế độ ăn uống, tình trạng hút thuốc, uống rượu, sử dụng thuốc theo toa và trầm cảm.

Trong suốt 18 năm theo dõi, 2.410 trường hợp tử vong sớm đã được xác định. Những y tá từng bị lạm dụng thể chất nghiêm trọng hoặc bị ép buộc quan hệ tình dục trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên có tỷ lệ tử vong sớm cao hơn so với những y tá không bị lạm dụng như vậy (tương ứng là 3,15 so với 1,83 và 4,00 so với 1,90 trên 1.000 người trong năm). Sau khi điều chỉnh độ tuổi, đặc điểm cá nhân và tình trạng kinh tế xã hội trong giai đoạn đầu đời, tỷ lệ tử vong sớm tương đối cao hơn lần lượt là 53% và 80% ở những y tá từng bị lạm dụng thể chất nghiêm trọng hoặc bị ép buộc quan hệ tình dục ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên so với những người không trải qua.

Các phân tích sâu hơn chỉ ra rằng lạm dụng thể chất nghiêm trọng có liên quan đến nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần do chấn thương bên ngoài, ngộ độc và tự tử và nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa cao gấp 2,4 lần. Và lạm dụng tình dục nghiêm trọng có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao gấp 2,5 lần, nguy cơ do chấn thương bên ngoài, ngộ độc và bệnh đường hô hấp cao gấp 3 lần, và nguy cơ tự tử và bệnh tiêu hóa cao gấp 4 lần. Mối liên hệ giữa lạm dụng tình dục với tử vong sớm tăng mạnh ở những phụ nữ hút thuốc hoặc có mức độ lo lắng cao hơn khi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc lạm dụng sớm có thể kích hoạt những thay đổi sinh học, bao gồm chức năng miễn dịch và viêm nhiễm cũng như sự phát triển của não bộ, đồng thời làm tăng tính dễ bị tổn thương đối với các vấn đề sức khỏe tâm thần sau này và lối sống không lành mạnh.

Đây là một nghiên cứu quan sát, vì vậy không thể xác định nguyên nhân và nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng dữ liệu dựa trên ký ức cá nhân về lạm dụng thời thơ ấu, điều này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác. Và nghiên cứu chủ yếu bao gồm các nữ y tá da trắng không phải gốc Tây Ban Nha, vì vậy kết quả có thể không áp dụng cho dân số nữ nói chung và các nhóm dân số đa dạng hơn khác.

Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu lớn với 18 năm theo dõi, tỷ lệ phản hồi tốt, thông tin chi tiết về nguyên nhân tử vong và lịch sử lạm dụng, đồng thời điều chỉnh một loạt các yếu tố có khả năng ảnh hưởng khác, cho thấy kết quả rất chắc chắn.

Do đó, họ kết luận: "Những phụ nữ báo cáo bị lạm dụng thể chất và hoạt động tình dục bị ép buộc trong giai đoạn đầu đời có thể tiếp tục dễ bị tử vong sớm, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp dịch vụ chăm sóc có hiểu biết về chấn thương cho những người đã từng bị lạm dụng trẻ em".