Nhiều cơn đau khớp mãn tính bắt đầu như những căn bệnh đơn giản liên quan đến chấn thương thể chất hoặc một chứng rối loạn không được phát hiện. Một bác sĩ từ Trung tâm Kiểm soát Cơn đau tại Bệnh viện Brigham and Women's (Harvard) chia sẻ 3 bí quyết giúp bạn thoát khỏi cơn đau.

 

Đau là chủ quan, tuy nhiên, có những công cụ để đánh giá nó. Bảng câu hỏi và thang đo đau cung cấp khả năng mô tả và đo lường cường độ cũng như tác động của nó đối với chất lượng cuộc sống. Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Y học và Sức khỏe Quốc gia của Pháp (Ifop/Inserm) thực hiện năm 2016, cứ 2 người Pháp thì có hơn 1 người bị đau xương khớp và 1/3 thanh niên từ 18-24 tuổi bị đau khớp.

Đau thường xảy ra ở vai, đầu gối, lưng, cơ bắp, khớp ngón tay... Đau có thể khu trú ở bất cứ đâu và đặc biệt sẽ ở nguyên đó nếu không được điều trị. Tiến sĩ Edgar Ross, bác sĩ lâm sàng tại Trung tâm Quản lý Đau tại Bệnh viện Brigham and Women's, một cơ sở của Harvard, cho biết: "Mọi người có thể bỏ qua những cơn đau nhói không thường xuyên liên quan đến lão hóa và học cách chung sống với nó. Nhưng bỏ qua bất kỳ mức độ đau đớn nào thường dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn, khó điều trị và kiểm soát”.

Đau cấp tính thường là kết quả của tổn thương các mô cơ thể. Nó có thể đến từ một chấn thương như chấn thương thể thao, gãy xương, can thiệp y tế hoặc thậm chí là vấp ngón chân, đứt tay. Cơn đau này thường biến mất trong vài ngày hoặc tối đa là vài tuần.

Chúng ta nói về cơn đau mãn tính khi nó đã xuất hiện ít nhất hai tháng, rất lâu sau khi vết thương hoặc bệnh tật đã lành. Các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của nó thay đổi tùy từng người. Nó tương tự như đau âm ỉ, bỏng, vết đâm, cảm giác điện giật, ngứa ran hoặc tê liệt. Cơn đau mãn tính có thể liên quan đến tổn thương mô hoặc viêm đang diễn ra, chẳng hạn như trong viêm khớp. Tuy nhiên, thường xuyên hơn, các tín hiệu đau kéo dài đến từ não. Bản thân não đã được lập trình lại để cảm nhận cơn đau ngay cả trong sự vắng mặt của sự tham gia tích cực của mô cơ thể.

Làm thế nào để chấm dứt cơn đau trước khi nó trở thành mãn tính? Nếu không được quan tâm và chăm sóc đúng cách, cơn đau cấp tính có thể trở thành mãn tính. Tiến sĩ Edgar Ross chia sẻ 3 cách để ngăn ngừa bệnh này kéo dài:

1. Tìm kiếm sự giúp đỡ: Chấn thương có thể gây hậu quả lâu dài vì người bệnh đã không xử lý vấn đề nhanh chóng. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe giải thích: “Mọi người nghĩ rằng họ có thể sống chung với nó hoặc họ thay đổi lối sống để thích nghi với cơn đau, vì vậy họ không được điều trị thích hợp.

2. Vượt qua nỗi sợ điều trị: Đôi khi mọi người cần vận động thường xuyên, tập thể dục hoặc vật lý trị liệu như một phần của việc điều trị cơn đau cấp tính của họ, nhưng vì điều đó có thể gây đau hoặc không thoải mái nên họ sẽ tránh. Điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của họ.

3. Đừng phớt lờ cơn đau: Cách tốt nhất để ngăn cơn đau cấp tính trở thành mãn tính là đối diện trực tiếp với nó. Đừng bỏ qua nó. Hãy tìm kiếm lời khuyên y tế và tuân theo cách quản lý cơn đau thích hợp, cho dù đó là liệu pháp chườm nóng và chườm đá, vật lý trị liệu, dùng thuốc, nghỉ ngơi hay kết hợp. Cơn đau cấp tính của bạn càng kéo dài mà không được điều trị thích hợp thì càng có nhiều khả năng trở thành mãn tính.