Sau một bệnh truyền nhiễm, tình trạng mệt mỏi là điều thường thấy. Trong trường hợp của Covid-19, tình trạng mệt mỏi đôi khi kéo dài vài tháng. Một số bệnh nhân cần trải qua các buổi tập phục hồi chức năng.

Sau giai đoạn cấp tính của Covid-19, tình trạng mệt mỏi kéo dài rất thường xuyên. Về mặt logic, điều này xảy ra với những bệnh nhân xuất viện sau khi đã biểu hiện một dạng bệnh nặng, nhưng cũng có thể ở một số người chỉ bị các triệu chứng nhẹ. Giáo sư Pierre Tattevin, chủ tịch Hiệp hội Bệnh học Truyền nhiễm Pháp cho biết: “Sáu tuần sau khi nhiễm trùng, một nửa số bệnh nhân vẫn chưa lấy lại được toàn bộ sức khỏe của mình”.

Tại sao lại mệt mỏi sau Covid?

Tất cả các bệnh truyền nhiễm có thể khiến cơ thể mệt trong vài tuần, điều này đặc biệt đúng với Covid-19. “Căn bệnh này gây ra rất nhiều căng thẳng cho hệ thống miễn dịch, điều này có thể giải thích tại sao mệt mỏi rất rõ rệt sau khi nhiễm bệnh, đặc biệt là ở những bệnh nhân trẻ và ban đầu khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch của họ phản ứng mạnh. Sự mệt mỏi này đương nhiên xuất hiện ở những bệnh nhân đã được thở máy (được hỗ trợ hô hấp) và những người được chăm sóc đặc biệt. Nhưng mệt mỏi có thể đến cả với những người trẻ tuổi, những người đã bị nhẹ khi mắc Covid-19. Chúng tôi không thấy tình trạng như vậy sau khi bị cúm”, nhà truyền nhiễm học Pierre Tattevin nhận xét.

Sự mệt mỏi này có gì khác biệt?

Các bác sĩ Pháp đã đưa ra các khuyến nghị của mình về việc quản lý Covid dài hạn vào tháng 2 năm 2021. Họ mô tả mệt mỏi là “một trong những triệu chứng phổ biến nhất có thể kéo dài sau đợt đầu của Covid-19 hoặc xuất hiện lại đột ngột sau một giai đoạn cải thiện". Họ kêu gọi bạn không được bỏ qua triệu chứng nhẹ, có vẻ là tầm thường. Tình trạng mệt mỏi khi gắng sức và khó thở dai dẳng thường gặp. Điều này có thể tiết lộ vấn đề về hô hấp vẫn chưa được giải quyết hoặc bất thường về tim. Nhưng các yếu tố khác có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm cảm giác kiệt sức này: giấc ngủ không hồi phục, căng thẳng, lo lắng, thậm chí trầm cảm...

Tại sao chúng ta phải “chiến đấu” với sự mệt mỏi này?

Khi kiệt sức, chúng ta ngồi hoặc nằm xuống, chúng ta hạn chế các hoạt động của mình. Tuy nhiên, càng ít cử động, bạn càng mất cơ bắp và khả năng thở. Sau Covid, chắc chắn bạn phải nghỉ ngơi; nhưng không có nghĩa là không hoạt động. Ngược lại, điều quan trọng là phải lấy lại thể trạng tốt càng nhanh càng tốt bằng cách tăng cường cơ bắp và tăng dung tích phổi. Một lợi thế khác, bằng cách luyện tập một hoạt động thể chất, người ta lấy lại sự tự tin và cơ thể tiết ra endorphin, hormone chống căng thẳng, giúp khắc phục sự lo lắng liên quan đến bệnh tật.

Hoạt động thể chất nào sau Covid?

Hoạt động thể chất này phải thích ứng với khả năng của mỗi người, ví dụ như đi bộ hoặc đi xe đạp. Bạn phải tập luyện theo tốc độ của riêng mình, không cần cố gắng làm quá nhiều. Có thể tập tại nhà hoặc dưới sự giám sát của một chuyên gia. Trên trang web của mình, hiệp hội Aprèsj20, tập hợp các bệnh nhân bị Covid-19, đề xuất một chương trình thể hình nhẹ nhàng, được thực hiện tại nhà, do bệnh viện Pitié Salpêtrière (Paris) phát triển.

Hiệp hội Pháp về Hội chứng Mệt mỏi mãn tính (một căn bệnh có nhiều điểm chung với Covid-19) đưa ra những lời khuyên thiết thực để phục hồi tốt hơn. Đối với những người đặc biệt kém về mức độ hô hấp, các buổi tập luyện phục hồi chức năng, có sự giám sát của bác sĩ thể thao hoặc nhà vật lý trị liệu, là cần thiết. "Các chương trình phục hồi chức năng này, bắt đầu tại bệnh viện nhưng sau đó có thể được tiếp tục tại nhà, được cung cấp cho bệnh nhân, sau khi đã đánh giá những khó khăn của họ: chủ yếu là mệt mỏi cơ hoặc khó thở", giáo sư Tattevin giải thích.