Ngày 25/11/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị liên quan phát động cuộc thi thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần thứ nhất năm 2023.

 

Các đại biểu thưc hiện nghi thức phát động Cuộc thi thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh đảm nhận vai trò chủ trì và phối hợp cuộc thi này, cùng với sự hỗ trợ từ Thành đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông, và Sở Khoa học và Công nghệ. Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ là đơn vị chủ trì trong việc triển khai và hợp tác cùng Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao, Trung tâm đào tạo Khu Công nghệ cao, và Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao.

Tại buổi lễ khởi động, Tiến sĩ Lê Quốc Cường, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của vi mạch bán dẫn trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự bùng nổ trong nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT), và dữ liệu lớn (Big Data). Ông cũng tôn vinh ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, đặc biệt là vai trò quan trọng của thiết kế vi mạch trong tạo ra giá trị gia tăng cao nhất và doanh thu lớn nhất trong ngành. Tiến sĩ Lê Quốc Cường nhấn mạnh rằng thành công của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn đồng nghĩa với sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử và có tác động tích cực đối với nền kinh tế nói chung. Ngành công nghiệp vi mạch đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc cách mạng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, thay thế cho mô hình phát triển dựa vào tài nguyên thiên nhiên.

Cuộc thi Thiết kế Vi mạch cho đô thị thông minh lần đầu tiên năm 2023 được tổ chức với mong muốn tạo cầu nối và cơ hội cho các ý tưởng, thiết kế và sản phẩm vi mạch đến từ sinh viên và học viên trên toàn quốc. Ban tổ chức hy vọng cuộc thi sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp vi mạch Việt Nam, tirong đặc điểm nguồn nhân lực trẻ, sáng tạo và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Thời gian tổ chức cuộc thi kéo dài từ tháng 11/2023 đến tháng 6/2024, với vòng sơ loại dự kiến diễn ra vào tháng 12/2023 và vòng chung kết cùng lễ tổng kết trao giải được dự kiến diễn ra vào tháng 6/2024.

Nguồn:từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia