Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch Lâm sàng, liệu pháp miễn dịch dưới lưỡi bằng đậu phộng (SLIT) là an toàn và hiệu quả trong việc gây ra tình trạng mẫn cảm và thuyên giảm ở trẻ từ 1 đến 4 tuổi.

 

Bác sĩ Edwin H. Kim, Đại học Bắc Carolina và các đồng nghiệp đã nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả của SLIT đối với dị ứng đậu phộng ở trẻ từ 1 đến 4 tuổi. Phân tích bao gồm 50 người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên vào SLIT hoặc giả dược.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia được điều trị tích cực so với giả dược có liều dung nạp tích lũy trung bình lớn hơn đáng kể (4.443 so với 143 mg), khả năng vượt qua thử thách thực phẩm mù đôi, kiểm soát giả dược trong tháng 36 cao hơn (60 so với 0%) và khả năng thuyên giảm cao hơn (48 so với 0%). Trẻ từ 1 đến 2 tuổi có tỷ lệ giảm mẫn cảm và thuyên giảm cao nhất, tiếp theo là trẻ 2 đến 3 tuổi và trẻ 3 đến 4 tuổi.

Những thay đổi theo chiều dọc trong xét nghiệm chích da đậu phộng, globulin miễn dịch đặc hiệu đậu phộng (Ig)G4 và tỷ lệ IgG4/IgE đặc hiệu đậu phộng đã được nhìn thấy ở những người tham gia SLIT, nhưng không thấy ở những người tham gia giả dược. Nhóm tham gia SLIT thường báo cáo ngứa hầu họng hơn, nhưng các tác dụng phụ về da, đường tiêu hóa, đường hô hấp trên, đường hô hấp dưới và đa hệ thống là tương tự giữa các nhóm.

Bác sĩ Edwin H. Kim cho biết trong một tuyên bố: “Mức độ làm mất cảm thụ mà chúng tôi thấy cao hơn dự kiến và ngang bằng với mức độ thường chỉ mong đợi với liệu pháp miễn dịch đường uống. Điều quan trọng không kém là thay vì hết tác dụng nhanh chóng, chúng tôi rất vui mừng khi thấy hơn 60% vẫn được bảo vệ ba tháng sau khi ngừng điều trị”.

Nguồn :từ trang web::vista.gov.vn.của cục thông tinKH&CN quốc gia