Đu đủ, một loại trái cây nhiệt đới phổ biến với nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Quả đu đủ còn xanh được sử dụng như một loại rau làm nộm, xào, nấu, hầm. Khi chín, đu đủ là một loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng, phần thịt quả đu đủ chứa 88% nước, 11% carbohydrate, chất béo và protein không đáng kể. Trong 100g quả đu đủ cung cấp 43 kcal, 75% nhu cầu vitamin C, 10% nhu cầu vitamin E và folate hàng ngày.

 

Theo WebMD (Mỹ), một quả đu đủ cỡ trung bình (khoảng 275 gram) chứa khoảng 119 calo; 1,3gram protein; 30gram carbohydrate; ít hơn một gram chất béo; 4,7gram chất xơ; 21,58gram đường.

Đu đủ cũng là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất tốt như: vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E, vitamin K, folate, magie, đồng, axit pantothenic… Loại quả này cũng chứa alpha và beta-carotene, lutein và zeaxanthin, canxi, kali và lycopene, chất chống oxy hóa mạnh thường được liên kết với cà chua. Với thành phần dinh dưỡng đa dạng gồm nhiều vitamin và hợp chất sẵn có, đu đủ mang lại hiệu quả hỗ đáng kể bảo vệ sức khỏe con người.

- Hỗ trợ tiêu hóa: Trong đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain, papain có thể phá vỡ các chuỗi protein dai có trong thịt. Đồng thời chứa nhiều chất xơ, có hàm lượng nước cao giúp ngăn ngừa táo bón, nhuận tràng, giảm đầy hơi và nguy cwo ung thư ruột kết. một nghiên cứu của Áo năm 2013 đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ, người mắc chứng khó tiêu mạn tính và rối loạn chức năng đường tiêu hóa dùng đu đủ trong 40 ngày đã cải thiện đáng kể chứng táo bón và đầy hơi.

- Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim: Các chất xơ, kali và vitamin trong đu đủ giữ cho động mạch của bạn khỏe mạnh và thúc đẩy lưu lượng máu, giúp ngăn ngừa bệnh tim. Ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol, do đó tránh được các cơn đau tim hoặc đột quỵ.

- Giảm viêm, xưng khớp: Nhờ có enzym papain, với tác dụng như một loại thuốc giảm đau tự nhiên enzyme này làm tăng sản xuất cytokine của cơ thể, đây là một nhóm protein giúp điều chỉnh chứng viêm.

Ngoài papain, chất chymopapain và các enzyme tiêu hóa protein khác rất có lợi cho những người mắc bệnh hen suyễn, viêm khớp. Vì vậy loại quả này được chế biến thành các món ăn như nộm, xương hầm ngũ quả để chữa bệnh thấp khớp, viêm khớp xương mãn tính, gout và hen suyễn.

- Hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về mắt: Một lượng lớn các chất dinh dưỡng như: lutein, zeaxanthin, vitamin C và vitamin E, giúp bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh về mắt. Zeaxanthin, một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong đu đủ có tác dụng lọc ra các tia sáng xanh có hại, giúp bảo vệ mắt và có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

- Nguồn cung cấp vitamin K tốt cho xương: Lượng vitamin K thấp có liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn. Vitamin K rất quan trọng đối với sức khỏe, vì nó cải thiện sự hấp thụ canxi và có thể làm giảm bài tiết canxi qua nước tiểu. Và khi cơ thể có đủ canxi, xương sẽ chắc khỏe hơn. Vitamin này chứa hàm lượng đáng kể trong đu đủ.

- Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu: Đu đủ cũng có chỉ số đường huyết thấp, có thể giải phóng đường tự nhiên một cách từ từ và không làm tăng hàm lượng đường huyết. Vì vậy, đây cũng là loại trái cây người bệnh đái tháo đường có thể sử dụng.

- Giúp giảm cân: Đu đủ có lượng calo thấp nên loại trái cây này rất tốt để giảm cân. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào trong đu đủ sẽ giúp bạn no lâu hơn và sẽ tiêu thụ ít calo hơn.

- Tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư: Với thành phần giàu vitamin C, một loại vitamin cần thiết cho cơ thể giúp đẩy mạnh quá trình sản xuất các tế bào bạch cầu và kháng thể, tăng cường sức đề kháng. Các chất dinh dưỡng và chất flavonoid trong đu đủ giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa sự ôxy hoá tế bào cung cấp cho bạn các chất chống oxy hoá mạnh làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư.

- Bảo vệ chống tổn thương da: Vitamin C và lycopene trong đu đủ bảo vệ làn da của bạn và có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa khiến làn da của bạn trông săn chắc và trẻ trung hơn.