Theo các nhà khoa học Ai-len, trạng thái biết ơn có thể cung cấp một lớp đệm bảo vệ độc đáo chống lại căng thẳng tâm lý cấp tính. Kết quả nghiên cứu có sự tham gia của 68 người trưởng thành cho thấy lòng biết ơn có tác dụng giảm căng thẳng chống lại cả những phản ứng ban đầu và phục hồi căng thẳng tâm lý cấp tính. Khả năng đặc biệt này góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.

 

Căng thẳng được cho là có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hạnh phúc của con người, chẳng hạn như làm tăng huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nên cần phải hiểu phản ứng của chúng ta với căng thẳng và xác định các yếu tố tiềm năng gây tác động hiệu quả như lớp bảo vệ chống căng thẳng hiệu quả.

Trong bài báo gần đây được đăng trên Tạp chí Psychophysiology, các tác giả Brian Leavy, Brenda H. O'Connell và Deirdre O'Shea nêu rõ, mặc dù nghiên cứu trước đây cho thấy lòng biết ơn và sự cân bằng ảnh hưởng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm căng thẳng, những đến nay, ít người biết về tác động của những yếu tố này đến khả năng phục hồi tim mạch do căng thẳng tâm lý cấp tính. Vì thế, nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Maynooth và Limerick ở Ai-len đặt trong tâm xem xét ảnh hưởng của cân bằng điều tiết mối quan hệ giữa lòng biết ơn và phản ứng tim mạch khi con người bị căng thẳng tâm lý cấp tính.

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Maynooth của Ailen có sự tham gia của 68 sinh viên và nghiên cứu sinh (24 nam và 44 nữ), trong độ tuổi từ 18 đến 57. Trong nghiên cứu, những người tham gia thực hiện các nhiệm vụ trong phòng thí nghiệm, khiến họ bị căng thẳng. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã đo lường phản ứng và khả năng phục hồi tim mạch khi những người tham gia phản ứng với căng thẳng.

Kết quả cho thấy trạng thái biết ơn khiến cho phản ứng huyết áp tâm thu giảm thấp hơn trong suốt giai đoạn thử nghiệm căng thẳng, nghĩa là lòng biết ơn có tác dụng giảm căng thẳng chống lại cả những phản ứng ban đầu và phục hồi căng thẳng tâm lý cấp tính. Ngoài ra, sự cân bẳng ảnh hưởng cũng giúp giảm căng thẳng.

Những phát hiện này có giá trị lâm sàng vì một số can thiệp bằng lòng biết ơn không mất nhiều chi phí nhưng góp phần mang lại hạnh phúc (Wood et al, 2010). Ví dụ, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những bệnh nhân tim mạch sử dụng nhật ký ghi chép lòng biết ơn, có kết quả tim mạch tốt hơn những người không sử dụng phương pháp này (Redwine et all, 2016). Do đó, kết hợp các kết quả nghiên cứu trước đây với kết quả nghiên cứu mới cho thấy lòng biết ơn có thể là điểm can thiệp hữu ích để cải thiện sức khỏe tim mạch của con người.