Dù đã có nhiều loại lớp phủ tiêu diệt vi khuẩn gây hại trên bề mặt thường xuyên tiếp xúc, nhưng hầu hết các lớp phủ đó rất bất tiện, cần phải thường xuyên bôi lại hoặc mất nhiều thời gian mới phát huy tác dụng. Tuy nhiên, một lớp phủ mới bền chắc được cho là khắc phục cả hai nhược điểm nêu trên.

 

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Michigan, Hoa Kỳ đã tạo ra vật liệu phủ mới bao gồm nhựa polyurethane thông dụng kết hợp với dầu cây trà và dầu quế. Tất cả các thành phần này đều an toàn cho người.

Khi ở dạng lỏng, vật liệu này có thể được chải hoặc xịt lên các vật dụng như tay nắm cửa hoặc màn hình cảm ứng. Sau khi khô, vật liệu tạo thành một lớp phủ trong suốt, bám chắc được cho là có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt vi khuẩn và vi rút.

Một số phân tử cây trà và quế liên kết chéo với các phân tử polyurethane - giữ chúng cố định trong chất nền nhựa - trong khi những phân tử khác tự do di chuyển giữa chất nền và bề mặt lớp phủ. Điều đó cho thấy các phân tử tự do thường có xu hướng lưu lại cùng với những phân tử liên kết chéo, làm giảm tốc độ bay hơi của dầu. Tuy nhiên, khi vi khuẩn tiếp xúc với lớp phủ, các phân tử tự do sẽ diệt khuẩn chỉ trong vòng khoảng hai phút bằng cách xuyên qua lớp màng bảo vệ bên ngoài.

Trong thử nghiệm trên các bề mặt như bàn phím, màn hình điện thoại thông minh và thớt thái thịt gà, lớp phủ vẫn phát huy hiệu quả trong ít nhất sáu tháng với khả năng tiêu diệt 99,9% mầm bệnh bao gồm E. coli, MRSA và Covid-19 do vi rút SARS-CoV-2 gây ra. Hiệu quả của lớp phủ giảm khi dầu bắt đầu bay hơi. Tuy nhiên, lớp phủ có thể được "làm mới lại" chỉ bằng cách lau dầu cây trà tươi và quế - những chất này được hấp thụ bởi chất nền polyurethane.