Nếu bạn làm việc trong nhà, sống ở phía bắc, tránh ánh nắng mặt trời, không dung nạp đường sữa, ăn chay trường, người già hoặc da sẫm màu, thì rất có thể bạn đang bị thiếu vitamin D. Đó là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến 25% người Mỹ, theo báo cáo một nghiên cứu gần đây. Tỷ lệ thiếu hụt thậm chí còn cao hơn ở người Mỹ da đen, lên tới 60%.

Vitamin D được liệt kê là chất dinh dưỡng cần quan tâm trong Hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ. Theo nghiên cứu của Giáo sư Melissa Melough tại Đại học Delaware- Hoa Kỳ, mức độ thấp của chất dinh dưỡng quan trọng này trong thời kỳ mang thai có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe của trẻ.

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, Giáo sư Melissa Melough đã phát hiện ra mối liên hệ giữa vitamin D trong thai kỳ và kết quả hành vi ở trẻ. Sử dụng dữ liệu từ hiệp hội Ảnh hưởng của Môi trường đối với Kết quả Sức khỏe Trẻ em (ECHO), nhóm tác giả đã kiểm tra gần 3.200 cặp mẹ con trên khắp đất nước. Có tới 50% bà mẹ được phát hiện thiếu vitamin D và sự thiếu hụt này có liên quan đến những ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển xã hội của con họ.

Nghiên cứu cho thấy những bà mẹ mang thai có lượng vitamin D trong máu thấp hơn sẽ sinh ra những đứa trẻ có nhiều vấn đề về hành vi hơn. Những vấn đề này bao gồm một loạt các hành vi từ cực kỳ nhút nhát, tách biệt hoặc trầm cảm đến hành động bộc phát, không tôn trọng chính quyền, vi phạm một số chuẩn mực xã hội và thậm chí là gây hấn và bạo lực.

Giáo sư Melissa Melough giải thích: “Chúng tôi có một số lượng lớn trẻ em có các biện pháp đo lường kết quả hành vi này từ thời thơ ấu từ 1 tuổi rưỡi đến 5 tuổi và đến thời thơ ấu giữa, từ 5 đến 12 tuổi. Và muốn nghiên cứu hành vi ở cả hai nhóm tuổi để xác định xem liệu những tác động có thể có của vitamin D trong thai kỳ có còn xuất hiện ở những đứa trẻ lớn hơn có hành vi xã hội đã được định hình bởi nhiều yếu tố khác theo thời gian hay không. Dữ liệu cho thấy kết quả tương tự giữa hai thời kỳ thơ ấu. Chúng tôi đã thấy một tác động nhỏ nhưng đáng kể mà có thể đánh giá cao ở cả thời thơ ấu và giữa thời thơ ấu”.

Tác giả nghiên cứu Melissa Melough đã làm việc dựa trên dữ liệu ECHO từ năm 2020 và trước đó đã công bố nghiên cứu liên kết nồng độ vitamin D trong máu ở tam cá nguyệt thứ hai với sự phát triển não bộ của thai nhi và chỉ số IQ của trẻ từ 4 đến 6 tuổi. Cô nói rằng, nếu bạn tăng tình trạng vitamin D lên 10 ng/mL, nghiên cứu này cho thấy bạn có thể thấy chỉ số IQ của trẻ tăng ít nhất một điểm. Chỉ số IQ thay đổi nhiều như vậy có thể liên quan đến thành công lâu dài, kết quả học tập và thu nhập.

Những phát hiện mới nhất của cô về kết quả hành vi tiếp tục cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề thiếu vitamin D, đặc biệt là trong thai kỳ. Đặc biệt là khi chăm sóc cho những nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ Da đen, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và đặc biệt là bác sĩ sản khoa, nên biết những vấn đề tiềm ẩn này. Chúng tôi đang tuyên truyền rằng tình trạng thiếu vitamin D rất phổ biến và phụ nữ mang thai cũng không ngoại lệ. Phụ nữ da đen là đối tượng quan tâm chính vì hắc tố trong da bảo vệ họ khỏi tác hại của tia cực tím, nhưng cũng ngăn chặn tia cực tím cần thiết cho quá trình tổng hợp vitamin D.

Melissa Melough cũng chỉ ra rằng chỉ riêng các chất bổ sung trước khi sinh sẽ không giải quyết được vấn đề. Nếu một người bị thiếu vitamin D trước khi mang thai, thì các chất bổ sung trước khi sinh thường sẽ không có đủ vitamin D để nâng mức vitamin D lên mức đã thiết lập. Vitamin trước khi sinh không được thiết kế để điều chỉnh tình trạng thiếu vitamin D.

Các xét nghiệm định kỳ hàng năm trong phòng thí nghiệm thường không đo được mức vitamin D, vì vậy hầu hết người Mỹ không biết rằng họ có khả năng bị thiếu hụt. Bản thân chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ cũng không có khả năng tăng vitamin D lên mức chấp nhận được. Bổ sung liều cao thường là cần thiết để nâng cao mức độ. Bạn có thể dung nạp được vitamin D trong một số sản phẩm sữa tăng cường vi chất dinh dưỡng và bạn có thể nhận được nó với một lượng nhỏ từ trứng và một số loại cá, nhưng ngay cả hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ cũng thừa nhận rằng nhiều người sẽ cần bổ sung vitamin D để đáp ứng nhu cầu của họ, đặc biệt là tùy thuộc vào sắc tố da và thói quen tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.