Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge và Edinburgh-Anh đã phát hiện ra rằng khả năng bảo vệ do vắc-xin COVID-19 mang lại ở những người bị béo phì nghiêm trọng giảm nhanh hơn so với những người có cân nặng bình thường. Nghiên cứu cho thấy rằng những người mắc bệnh béo phì có thể cần liều nhắc lại thường xuyên hơn để duy trì khả năng miễn dịch của họ.

 

Những thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin COVID-19 có hiệu quả cao trong việc giảm triệu chứng, tỷ lệ nhập viện và tử vong do vi-rút gây ra, kể cả đối với những người mắc bệnh béo phì. Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng mức độ kháng thể có thể thấp hơn ở những người được tiêm vắc-xin bị béo phì và họ có thể có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn so với những người được tiêm vắc-xin có cân nặng bình thường. Tuy nhiên, những lý do cho điều này vẫn chưa rõ ràng.

Kết quả được công bố trên tạp chí Nature Medicine, cho thấy khả năng vô hiệu hóa vi-rút của các kháng thể giảm nhanh hơn ở những người được tiêm phòng mắc bệnh béo phì. Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với các chính sách ưu tiên vắc-xin trên toàn thế giới.

Ở nghiên cứu này, các nhà khoa học đã bắt đầu điều tra xem hai loại vắc-xin được sử dụng rộng rãi nhất bảo vệ những người mắc bệnh béo phì trong bao lâu so với những người có cân nặng bình thường theo thời gian.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu thời gian thực theo dõi sức khỏe của 3,5 triệu người trong cộng đồng Scotland như một phần của nghiên cứu EAVE II. Họ xem xét việc nhập viện và tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở những người trưởng thành đã tiêm hai liều vắc xin COVID-19 (Pfizer-BioNTech BNT162b2 mRNA hoặc AstraZeneca ChAdOx1).

Kết quả cho thấy những người mắc bệnh béo phì nghiêm trọng (chỉ số BMI lớn hơn 40 kg/m2) có nguy cơ mắc các kết quả nghiêm trọng do COVID-19 cao hơn 76% so với những người có chỉ số BMI bình thường. Nguy cơ cũng tăng nhẹ ở những người mắc bệnh béo phì (30–39,9kg/m2), ảnh hưởng đến 1/4 dân số Vương quốc Anh và những người thiếu cân. "Nhiễm trùng bùng phát" sau liều vắc-xin thứ hai cũng dẫn đến nhập viện và tử vong sớm hơn (từ 10 tuần) ở những người béo phì nặng và ở những người béo phì (sau 15 tuần) so với những người có cân nặng bình thường (sau 20 tuần).

Giáo sư Sir Aziz Sheikh cho biết: "Phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng khả năng bảo vệ đạt được nhờ tiêm vắc-xin COVID-19 giảm nhanh hơn đối với những người mắc bệnh béo phì nghiêm trọng so với những người có chỉ số khối cơ thể bình thường. Việc sử dụng các tài sản dữ liệu quy mô lớn như Nền tảng EAVE II ở Scotland đã cho phép chúng tôi tạo ra những thông tin chi tiết quan trọng và kịp thời giúp cải thiện việc cung cấp lịch trình vắc xin COVID-19 ở Vương quốc Anh sau đại dịch”.

Đồng tác giả nghiên cứu Tiến sĩ James Thaventhiran đã nghiên cứu những người mắc bệnh béo phì nghiêm trọng tại Bệnh viện Addenbrooke ở Cambridge, so sánh số lượng và chức năng của các tế bào miễn dịch trong máu của họ với những người có cân nặng bình thường. Và kiểm tra sáu tháng sau liều vắc-xin thứ hai, rồi xem xét phản ứng với liều vắc-xin "tăng cường" thứ ba theo thời gian. Họ phát hiện ra sáu tháng sau liều vắc-xin thứ hai, những người mắc bệnh béo phì nghiêm trọng có mức độ kháng thể đối với vi-rút COVID-19 tương tự như những người có cân nặng bình thường.

Nhưng khả năng hoạt động hiệu quả của các kháng thể đó để chống lại vi-rút (được gọi là "khả năng trung hòa") đã giảm ở những người mắc bệnh béo phì. 55% những người mắc bệnh béo phì nghiêm trọng được phát hiện có "khả năng trung hòa" không thể xác định được hoặc không thể phát hiện được so với 12% những người có chỉ số BMI bình thường.

Tiến sĩ Agatha van der Klaauw từ Viện Khoa học Chuyển hóa Wellcome cho biết: “Nghiên cứu này nhấn mạnh thêm rằng béo phì làm thay đổi phản ứng của vắc-xin và cũng ảnh hưởng đến nguy cơ nhiễm trùng. Chúng tôi rất cần hiểu cách khôi phục chức năng miễn dịch và giảm thiểu những rủi ro sức khỏe này”.

Nhóm tác giả thấy rằng các kháng thể do những người mắc bệnh béo phì nghiêm trọng tạo ra kém hiệu quả hơn trong việc vô hiệu hóa vi-rút SARS-CoV-2, có khả năng là do những kháng thể này không thể liên kết với vi-rút.

Khi được tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ ba (tăng cường), khả năng vô hiệu hóa vi-rút của các kháng thể đã được phục hồi ở cả nhóm cân nặng bình thường và nhóm béo phì nghiêm trọng. Nhưng khả năng miễn dịch lại suy giảm nhanh hơn ở những người mắc bệnh béo phì nghiêm trọng, khiến họ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn theo thời gian.

Tiến sĩ James Thaventhiran cho biết: "Vắc-xin tăng cường khôi phục hiệu quả của kháng thể cho những người bị béo phì nghiêm trọng là điều đầy hứa hẹn, nhưng điều đó đáng lo ngại. rằng mức độ của chúng giảm nhanh hơn, chỉ sau 15 tuần. Điều này cho thấy rằng vắc-xin hoạt động tốt ở những người mắc bệnh béo phì, nhưng sự bảo vệ không kéo dài lâu”.

Giáo sư Sadaf Farooqi từ Viện Khoa học Chuyển hóa Wellcome-MRC nói thêm: "Có thể cần phải tiêm các liều nhắc lại thường xuyên hơn để duy trì khả năng bảo vệ chống lại COVID-19 ở những người mắc bệnh béo phì. Do tỷ lệ mắc bệnh cao béo phì trên toàn cầu, điều này đặt ra một thách thức lớn đối với các dịch vụ y tế”.