Lấy cảm hứng từ đồ chơi chim uống nước, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển được động cơ chuyển đổi hiệu quả năng lượng từ nước bay hơi thành điện năng để cung cấp cho các thiết bị điện tử nhỏ. Thiết bị này sản sinh năng lượng đầu ra trên 100 volt, cao hơn nhiều so với các kỹ thuật khác phát điện từ nước, và có thể hoạt động trong vài ngày mà chỉ sử dụng 100 ml nước làm nhiên liệu.

Đồ chơi chim uống nước bao gồm hai bóng thủy tinh được nối với nhau bằng một ống thủy tinh bên trong chứa methylene chloride, chất lỏng dễ bay hơi. Bóng phía trên có gắn mỏ chim và mũ trang trí, được phủ vật liệu giống chất liệu nỉ và thân chim được treo trên hai chân nhựa. Sau khi nhúng đầu chim vào cốc nước, nước bắt đầu bay hơi. Điều này dẫn đến sự chênh lệch áp suất khiến chất lỏng ở bóng thủy tinh bên dưới dâng lên qua ống cho đến khi lấp đầy phần đầu, khiến chim lao xuống để "uống nước" trước khi quá trình bắt đầu lại.

Đồ chơi chim uống nước đã tạo cảm hứng cho các nhà khoa học Trung Quốc chế tạo máy phát điện. Nhóm nghiên cứu đã đặt hai mô-đun máy phát điện nano điện ma sát làm nhiệm vụ thu thập năng lượng cơ học trên cả hai mặt của động cơ chim uống nước được mô phỏng từ đồ chơi chim uống nước. Nguyên mẫu này đã được thử nghiệm với nhiều loại thiết bị điện tử nhỏ bằng cách sử dụng nó để cấp điện cho 20 màn hình tinh thể lỏng (LCD), cảm biến nhiệt độ và máy tính.

Để khắc phục hạn chế ma sát làm chậm tốc độ của máy phát điện, nhóm nghiên cứu đã dán các sợi có hoa văn làm vật liệu truyền điện tích trong mô đun máy phát điện nano ma sát để giảm ma sát và cho phép thiết bị hoạt động trơn tru hơn.

Trong giai đoạn nghiên cứu tiếp theo, các nhà khoa học dự định thiết kế một mô hình chim uống nước mới thay vì sử dụng đồ chơi chim uống nước thương mại trên thị trường nhằm chuyển đổi nước bay hơi thành điện năng hiệu quả hơn.

Nguồn:từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia