Theo các chuyên gia, việc chấm dứt đại dịch COVID-19 sẽ đòi hỏi phải nhanh chóng sàng lọc những người tham gia các cuộc tụ họp lớn, chẳng hạn như hội nghị và đám cưới. Ngay cả những người không có triệu chứng vẫn có thể truyền COVID-19 cho người khác, nên quan trọng là phải xác định và áp dụng biện pháp cách ly cho đến khi họ không còn khả năng lây nhiễm. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Công nghệ Nanyang, Singapo đã chế tạo được mẫu máy đo lượng virus corona, giúp chẩn đoán COVID-19 rất nhạy và chính xác, ngay cả ở những người không có triệu chứng, trong vòng chưa đầy 5 phút.

Hiện nay, “tiêu chuẩn vàng” cho xét nghiệm COVID-19 là kỹ thuật PCR được thực hiện tại phòng thí nghiệm, cho kết quả chậm và gây khó chịu khi dùng que để lấy mẫu dịch mũi họng. Xét nghiệm kháng nguyên nhanh hơn nhiều nhưng có tỷ lệ âm tính giả và dương tính cao hơn. Các nhà khoa học cũng đã thực hiện xét nghiệm COVID-19 bằng máy đo, dựa trên sự khác biệt về nồng độ của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi mà những người bị nhiễm virus corona thở ra, nhưng hầu hết đều cần có các thiết bị cồng kềnh, không thể di chuyển để phân tích. Vì thế, nhóm nghiên cứu của ông Xing Yi Ling tại trrường Đại học Công nghệ Nanyang đã chế tạo loại máy xét nghiệm COVID-19 nhanh, chính xác và tiện lợi, phù hợp để sàng lọc tại chỗ cho số lượng lớn người.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế máy đo cầm tay chứa một con chip với ba cảm biến tán xạ Raman (SERS) tăng cường bề mặt được gắn vào các ống nano bạc. Khi một người thở vào máy đo trong 10 giây, các hợp chất trong hơi thở của họ tương tác hóa học với các cảm biến. Sau đó, máy đo nồng độ virus được gắn vào máy quang phổ Raman di động, xác định đặc điểm của các hợp chất liên kết dựa vào những thay đổi dao động phân tử của cảm biến SERS.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phổ Raman của những người dương tính và âm tính với COVID, có sự khác nhau tại các khu vực phản ứng với xeton, rượu và andehit. Đây là yếu tố được sử dụng để phát triển mô hình thống kê phục vụ chẩn đoán COVID. Máy đo đã được thử nghiệm với 501 người tại các bệnh viện và sân bay ở Singapore, đã được xét nghiệm PCR cho tỷ lệ âm tính (85,2%), dương tính và có triệu chứng (8,6%), hoặc dương tính và không triệu chứng (6,2%) đối với virus corona. Phương pháp sử dụng máy đo nồng độ virus qua hơi thở, cho tỷ lệ âm tính giả là 3,8% và 0,1% dương tính giả, có thể sánh với các xét nghiệm PCR, nhưng có ưu điểm là được thực hiện tại chỗ trong vòng chưa đầy 5 phút. Các nhà nghiên cứu cho rằng máy phát hiện COVID-19 qua hơi thở sẽ trở thành công cụ mới để giảm sự lây lan thầm lặng của COVID-19 trong các cộng đồng.