“Đề nghị học sinh hãy rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường học” là câu nói quen thuộc trong những ngày qua đối với các giáo viên và học sinh trường THPT Trường Chinh ở huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Được nhắc nhở ngay từ cổng trường bằng một âm thanh dễ chịu như vậy nên mọi người đều rất vui vẻ đặt tay vào vị trí máy sát khuẩn tự động gần đó để rửa tay trước khi vào trường.

Máy sát khẩn tự động kèm giọng nói là sáng chế của em Võ Thanh Minh Nhật, học sinh lớp 11C5 và Nguyễn Trần Nguyệt Hà, lớp 10C4. Cuối tháng 3 vừa qua, hai em đã trình bày ý tưởng của mình với thầy Nguyễn Trần Thái Vũ, giáo viên môn Vật lý, rồi bắt tay vào thực hiện. Linh kiện để lắp ráp chiếc máy này 2 em phải nhờ một học sinh cũ của trường đang học đại học tại TPHCM tìm mua và gửi về. Với sự hỗ trợ của thầy giáo, nửa tháng sau, chiếc máy đã hoàn thành.

Máy gồm vỏ hộp nhựa, đèn led 2 màu báo hiệu lượng dung dịch và loa thông báo. Ngoài ra còn có bộ phận cảm biến để nhận diện người đến gần và phát ra giọng nói. Nếu có người đến rửa tay, bộ phận cảm biến tự động nhỏ dung dịch sát khuẩn xuống lòng bàn tay. Em Võ Thanh Minh Nhật cho biết, tổng chi phí chế tạo chiếc máy khoảng 1 triệu đồng. Chiếc máy đơn giản, nhỏ gọn nhưng công năng khá hiệu quả dễ dàng triển khai trong thực tế. “Máy này ứng dụng vào trong thực tế cũng rất khả thi, đồng thời phát huy ý tưởng khoa học kỹ thuật trong Câu lạc bộ cũng như trong trường, khuyến khích tiếp sức khơi dậy cho các học sinh khóa sau niềm đam mê, phát triển sản phẩm ứng dụng khác trong trường học”, Minh Nhật nói.

Thầy Nguyễn Trần Thái Vũ, phụ trách môn Vật lý trường THPT Trường Chinh cho biết, ngoài máy sát khuẩn tự động, hai em Nhật và Hà còn chế tạo thành công robot điều khiển để phun sát khuẩn có thể di chuyển vào các góc hẹp, giúp tiết kiệm được thời gian và công sức cho mọi người khi cần làm sạch lớp học. Với chi phí khoảng 2 triệu đồng, chiếc máy này hoàn toàn có thể nhân rộng ra nhiều nơi khác: “Mong muốn nhân rộng sản phẩm này đến các trường trong tỉnh để góp phần phòng chống sự lây lan của đại dịch Covid-19”. 

Được biết, Trường THPT Trường Chinh là đơn vị nhiều năm liền có sáng chế đoạt giải cao tại các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và quốc gia. Trong đó, CLB khoa học kỹ thuật của nhà trường là nòng cốt, hỗ trợ những học sinh yêu thích công nghệ, kỹ thuật thực hiện sáng chế của mình. Thầy Trần Việt Quốc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường luôn tạo điều kiện tối đa để các em thể hiện sức sáng tạo của mình. “Để tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên cũng như học sinh phát triển lĩnh vực khoa học kỹ thuật của nhà trường, chúng tôi cũng vận động một số mạnh thường quân bên ngoài trường có kinh phí để cho các em hoạt động, phát triển niềm đam mê. Chúng tôi cũng phối hợp Hội cha mẹ học sinh dành một phần kinh phí tạo điều kiện cho các em có điều kiện hoạt động. Đại học Nha Trang cũng hỗ trợ nhà trường trong lĩnh vực này”. Máy rửa tay sát khuẩn có giọng nói đã giúp việc sát khuẩn vệ sinh của trường THPT Trường Chinh đi vào nề nếp, giảm được nguy cơ lây lan dịch bệnh trong trường. Chiếc máy này đang được xem xét nhân rộng tại nhiều trường học khác trên địa bàn. 
Nguồn: newsen1.info