Chủ tịch Microsoft, Brad Smith, vừa công bố một bộ nguyên tắc mới nhằm thúc đẩy đổi mới và cạnh tranh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Đây được coi là bước đi quan trọng nhằm thừa nhận vai trò dẫn đầu của công ty trong lĩnh vực này, đồng thời giảm bớt những lo ngại về sự thống trị của Microsoft.

Các động thái này của Microsoft diễn ra trong bối cảnh mà các đối thủ và cơ quan quản lý ngày càng lo ngại về sức mạnh thị trường của Microsoft, đặc biệt là sau khi hợp tác với OpenAI, chủ sở hữu của ChatGPT. Trong năm qua, Microsoft đã tích hợp chatbot vào các sản phẩm cốt lõi như phần mềm Office và công cụ tìm kiếm Bing, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp muốn trải nghiệm những đột phá tiếp theo của công nghệ AI.

Brad Smith, trong bài phát biểu tại Triển lãm Di động thế giới (MWC) 2024, nhấn mạnh: "Khi chúng ta bước vào kỷ nguyên mới dựa trên AI, chúng tôi tin rằng đây là thời điểm tốt nhất để đưa ra các nguyên tắc chi phối cách chúng ta vận hành cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI và các tài sản AI quan trọng khác trên toàn thế giới".

Bộ nguyên tắc phát triển AI của Microsoft nhằm mục đích "giải quyết vai trò và trách nhiệm ngày càng tăng của Microsoft với tư cách là nhà đổi mới AI và người dẫn đầu thị trường". Ông Smith cũng nói thêm: "Bằng cách ban hành những nguyên tắc này, chúng tôi cam kết cung cấp quyền truy cập công nghệ rộng rãi cần thiết để trao quyền cho các tổ chức và cá nhân trên khắp thế giới phát triển và sử dụng AI theo những cách phục vụ lợi ích công cộng".

Bộ nguyên tắc này của Microsoft bao gồm các quy định về cung cấp quyền truy cập và hỗ trợ cho các nhà phát triển AI, cung cấp rộng rãi các mô hình và công cụ phát triển AI cho các nhà phát triển ứng dụng phần mềm trên toàn thế giới và cung cấp các giao diện lập trình ứng dụng công khai để cho phép các nhà phát triển truy cập và sử dụng các mô hình AI trên dịch vụ điện toán đám mây Microsoft Azure.

Thêm vào đó, Microsoft cũng cam kết không sử dụng thông tin hoặc dữ liệu không công khai từ việc xây dựng và triển khai mô hình AI của nhà phát triển trong Microsoft Azure để cạnh tranh với các mô hình đó, đồng thời cho phép khách hàng của Microsoft Azure dễ dàng xuất và chuyển dữ liệu của họ sang nhà cung cấp đám mây khác.

Nguồn:từ trang web::vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia