Miếng dán vi kim mới do các nhà khoa học Hồng Kông tạo ra, có thể mang đến hy vọng cho những người đang cố gắng kiểm soát mụn trứng cá. Thay vì dùng thuốc kháng sinh, miếng dán giải phóng các hạt nano tiêu diệt vi khuẩn gây mụn khi được kích hoạt bằng sóng siêu âm.

 

Mụn trứng cá thường xuất hiện khi da tiết quá nhiều dầu gây tắc nghẽn nang lông, tạo môi trường vi mô thiếu oxy, trong đó vi khuẩn Propionibacterium acnes phát triển mạnh. Do đó, nang lông bị nhiễm trùng và viêm, khiến cho mụn đỏ nổi lên.

Mặc dù thuốc kháng sinh uống hoặc bôi tại chỗ giúp ích trong một số trường hợp, nhưng lại không hiệu quả với tất cả mọi người. Ngoài ra, thuốc kháng sinh không chỉ gây tác dụng phụ ngoài ý muốn, mà còn dẫn đến việc vi khuẩn phát triển khả năng kháng thuốc theo thời gian, làm giảm tác dụng điều trị. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông do Giáo sư Kelvin Yeung dẫn đầu, đã tạo ra miếng dán vi kim đặc biệt.

Miếng dán vi kim nhìn chung có dạng các tấm polime nhỏ với rất nhiều kim nhỏ, sắc nhọn và chứa đầy thuốc ở mặt dưới. Khi miếng dán được ấn vào da, kim xuyên qua lớp thượng bì nhưng không gây đau. Sau đó, chúng hòa tan mà không gây hại và giải phóng thuốc vào cơ thể.

Trong trường hợp của miếng dán đặc biệt này, các kim nhỏ chứa các hạt nano của vật liệu được gọi là khung hữu cơ kim loại từ kẽm. Khi các hạt đó đã được giải phóng vào vùng da bị nhiễm khuẩn P. acnes, khu vực này sẽ được chiếu các xung siêu âm. Nhờ vậy, các hạt nano tạo ra các hóa chất gọi là các loại oxy phản ứng (ROS), tiêu diệt vi khuẩn.

Trong các thử nghiệm trên chuột, 15 phút kích thích sóng siêu âm là đủ để loại bỏ 99,73% vi khuẩn P. acnes trong mụn trứng cá được điều trị bằng miếng dán. Ngoài ra, các ion kẽm do các hạt nano giải phóng, đã kích hoạt các nguyên bào sợi hiện có (tế bào mô liên kết) để bắt đầu phục hồi da.

GS. Yeung cho rằng: "Miếng dán vi kim mới cho phép tạo ra ROS khi kích thích bằng sóng siêu âm, là phương pháp điều trị không dùng kháng sinh và thẩm thấu qua da, không chỉ giải quyết hiệu quả tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn P. acnes gây ra mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phục hồi da do giải phóng ion kẽm. Do cơ chế tiêu diệt đặc trưng của ROS, chúng tôi tin rằng thiết kế này cũng có thể giải quyết các bệnh nhiễm trùng da khác do nấm, ký sinh trùng hoặc vi rút gây ra".