Mô cấy não mới do các nhà nghiên cứu tại trường Y Stanford, Hoa Kỳ thiết kế để tiêu diệt khối u não bằng cách sử dụng ánh sáng hồng ngoại để kích hoạt các hạt nano trong thiết bị sản sinh nhiệt và làm tan khối u ác tính. Thời gian điều trị mỗi ngày 15 phút trong liệu trình 15 ngày liên tục.

 

Thiết bị được cấy ghép giữa da và hộp sọ và làm tăng nhiệt độ lên 40 độ F, mức nhiệt mà các nhà khoa học cho rằng không gây tổn thương đến các mô xung quanh.

Kỹ thuật điều trị quang nhiệt đã được sử dụng để điều trị các khối u, nhưng chỉ có thể thực hiện được trong quá trình phẫu thuật. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm mô cấy trên những con chuột bị u não. Kết quả là chuột được can thiệp bằng công nghệ này sống thời gian dài gấp ba lần chuột không được điều trị.

Chip cấy não có chứa một ăng-ten thu tín hiệu điện của máy phát từ xa, sau đó được chuyển đổi thành ánh sáng hồng ngoại để kích hoạt các hạt nano. Nhóm nghiên cứu đang tập trung vào u nguyên bào thần kinh đệm, loại ung thư nguy hiểm cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người Mỹ mỗi năm. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân thường phải phẫu thuật mở hộp sọ, tiếp đến là trải qua nhiều đợt hóa trị.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng mô cấy não, trong đó chứa các hạt nano vàng hình ngôi sao và một ăng-ten nhỏ để chuyển đổi tín hiệu điện thành ánh sáng hồng ngoại, kích hoạt các hạt nano sản sinh nhiệt và điều này có thể được thực hiện từ xa.

TS. Hamed Arami, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: "Các hạt nano giúp chúng tôi điều trị nhắm mục tiêu duy nhất đến khối u, nên sẽ giảm thiểu tác dụng phụ so với hóa trị và xạ trị”.

Công suất và bước sóng ánh sáng của mô cấy ghép cũng có thể được điều chỉnh để nhắm mục tiêu vào các khối u nhiều kích thước và nằm ở vị trí khác nhau trong não. Các hạt nano sản sinh nhiệt để tiêu diệt khối u não.

Trong thí nghiệm, những con chuột có khối u xâm lấn được chia thành hai nhóm: một nhóm được điều trị bằng mô cấy não và nhóm còn lại không được can thiệp. Kết quả là chuột không chỉ bị kích thích khi các hạt nano được kích hoạt mà các hạt nano vẫn ở tại vị trí khối u và không gây nguy hiểm cho các mô xung quanh. Những con chuột được điều trị 15 phút/ngày trong vòng 15 ngày, đều có sự cải thiện mà không cần phẫu thuật. Thời gian sống sót trung bình tăng gấp hai hoặc ba lần so với chuột không được điều trị.

Các nhà nghiên cứu hy vọng thiết bị mới, khi được điều chỉnh phù hợp dùng cho người, có thể được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân tại nhà, ngoài việc phải phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị mà không gây quá tải cho bệnh viện hoặc làm gián đoạn cuộc sống bình thường của họ.