“Mũ cách ly di động” của ba nhà sáng chế trẻ Việt Nam có thể giúp phòng chống đại dịch COVID-19 được Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu, báo cáo trước Thủ tướng Chính phủ tại Techfest 2020 diễn ra từ ngày 26-29/11/2020 vừa qua tại Hà Nội.

“Mũ cách ly di động Vihelm” được Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu, trình diễn tại Lễ khai mạc Techfest 2020

“Mũ cách ly di động” là ý tưởng sáng tạo của ba bạn trẻ Đỗ Trọng Minh Đức (học sinh trường Montverde Academy, Florida, Mỹ), Trần Nguyễn Khánh An (học sinh Trường THCS Chu Văn An) và Nguyễn Hoàng Phúc (học sinh Trường quốc tế Pháp Lfay Hà Nội) phát triển trên cơ sở đề bài được nhà sáng chế Nguyễn Đình Nam hướng dẫn. Đây là chiếc mũ bảo hộ che kín đường hô hấp, được bơm không khí liên tục qua một màng lọc virus khiến virus không thể lây xuyên qua mũ bảo hộ trong khi đội. Chiếc mũ cũng được thiết kế một hệ thống quạt làm thoáng khí, không gây đọng hơi nước bên trong, do đó không làm ảnh hưởng tầm nhìn của người đội.

Công bố kết quả các phép đo về nồng độ CO2, nhiệt độ, độ ẩm của sản phẩm

Nhân dịp diễn ra sự kiện Techfest Việt Nam 2020, Phòng Thí nghiệm trọng điểm Vật liệu tiên tiến của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã công bố hoàn thành thí nghiệm đo đạc các chỉ số của “mũ bảo vệ đường hô hấp Vihelm”, bao gồm: hiệu suất lọc các hạt kích thước nhỏ, nồng độ CO2, nhiệt độ, độ ẩm. Kết quả đo cho thấy: hiệu suất lọc bụi PM2.5 trong 1 thử nghiệm đã lên tới 100,00% trong 40 lần đo khác nhau. Nồng độ CO2 trong mũ cũng rất thấp, chỉ 2471 ppm (0,2471%), thấp hơn nhiều lần so với tất cả 6 loại thiết bị bảo vệ đường hô hấp của Hoa Kỳ mà một nghiên cứu đã công bố, bài có đăng trên website của CDC Hoa Kỳ (các thiết bị bảo vệ đường hô hấp trong nghiên cứu trên có nồng độ CO2 từ 5500 ppm tới 11700 ppm, đều quá mức có hại cho sức khỏe theo OSHA (là 1 cơ quan quản lý nhà nước về trang thiết bị y tế của của Hoa Kỳ).

Kỳ vọng Việt Nam sẽ kiến tạo nên chiến lược cách ly mới cho thế giới

Nhóm nhà sáng chế trẻ này bày tỏ mong muốn rằng: trong thời gian tới, để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng nói chung và của y bác sỹ nói riêng, nhóm mong muốn nhà nước sớm cho tiến hành nghiên cứu lâm sàng diện rộng để làm rõ khả năng bảo vệ cũng như tác động xấu của các loại khẩu trang và các thiết bị bảo vệ đường hô hấp tới sức khỏe và năng suất lao động, trong đó có mũ Vihelm. Nhóm cũng kiến nghị việc Chính phủ sớm chỉ đạo việc nghiên cứu, lập tiêu chuẩn chất lượng và quy chuẩn về các thiết bị bảo vệ đường hô hấp. Đồng thời, cũng cần nghiên cứu Chiến lược quốc gia về “cách ly di động”, tác động của nó đối với GDP, việc làm, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế để tạo điều kiện để Việt Nam tiên phong kiến tạo nên chiến lược cách ly mới cho thế giới. Nhóm cũng đề nghị nhà nước hỗ trợ nhóm nghiên cứu công bố chia sẻ miễn phí mã nguồn và thiết kế và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nghiên cứu và cùng khai thác trí tuệ của người Việt.

“Chúng con tin rằng chiến lược cách ly di động sẽ là 1 cải tiến lớn trong việc chống lại mọi dịch bệnh trong tương lai, so với cách ly thông thường, giá trị nó đem lại sẽ giống như nâng cấp điện thoại cố định lên điện thoại di động. Chúng con mong mỏi được thấy tầm nhìn cách ly di động của nhóm sáng chế được thử nghiệm ở 1 khu vực nào đó an toàn, ví dụ như hòn đảo như Phú Quốc hay Cát Bà”, bạn Đỗ Trọng Minh Đức - Đội trưởng chia sẻ.

Theo Đức: "Để cống hiến nhiều nhất cho thế giới, chúng ta sẽ cho miễn phí mã nguồn mở và cả thiết kế. Mọi người có thể in 3D ra mũ để bảo vệ người thân, nhưng tôi tin hầu hết sẽ thích mua từ chúng ta hơn vì làm ở Việt Nam có nghĩa là chất lượng tốt mà chi phí lại thấp".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần sáng tạo của các nhà sáng chế trẻ

Tại Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2020 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề “Thanh niên cùng đất nước vượt qua thách thức”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến thế hệ trẻ. Các bạn không chỉ là tiềm năng của tương lai, là nguồn lực và tài nguyên hiện tại, mà sẽ là chủ nhân của đất nước. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để có một môi trường khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo thuận lợi nhất”. Thủ tướng biểu dương tinh thần sáng tạo của người Việt trẻ nói chung, đặc biệt biểu dương các nhà sáng chế trẻ Vihelm đã  tạo ra chiếc “mũ cách ly di động” và mạnh dạn kiến nghị với Chính phủ Việt Nam một giải pháp mới là “chiến lược cách ly di động” như một giải pháp lâu dài trong việc chống lại các loại virus lây qua đường hô hấp trong tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương nhóm nhà sáng chế trẻ Vihelm tại Lễ Khai mạc Techfest 2020 và trao đổi thêm với Nhóm bên lề sự kiện

Thủ tướng cũng ân cần căn dặn các bạn trẻ Việt Nam: “Tôi mong các bạn trẻ sẽ luôn khiêm tốn, học hỏi, liên lục mày mò, không ngừng đổi mới sáng tạo và đó chính là chìa khóa giúp các bạn thành công”.

“Mũ cách ly di động Vihelm” đã nhận được 3 giải  thưởng lớn tại cuộc thi đổi mới sáng tạo quốc tế (iCAN 2020) lần thứ 5 diễn ra tại Canada. iCAN là cuộc thi được tổ chức hàng năm bắt đầu từ 2016, bởi TISIAS - tổ chức có trụ sở ở Canada. Năm 2020, cuộc thi đã thu hút được hơn 600 sáng chế từ 60 quốc gia. Ngoài huy chương vàng, giải vàng chung cuộc, Vihelm được hội đồng giải thưởng lựa chọn trao giải top 10 về thiết kế công nghệ. Đến nay, “mũ cách ly di động” đã được giới thiệu tại nhiều nhiều nơi như: Bệnh viện Thống Nhất TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Vinmec... Sau khi được giới thiệu tại hội thảo của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), nhóm cũng đã được Hội Thầy Thuốc trẻ Việt Nam bảo trợ và giới thiệu sản phẩm này tới Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam. Nhóm đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc động viên, biểu dương tinh thần tuổi trẻ Việt Nam sáng tạo, cùng đất nước vượt qua khó khăn trọng đại dịch Covid 19 tại Techfest Việt Nam và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020.

Nguồn: NASATI