Một nghiên cứu mới cho thấy cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở phụ nữ là tiêm vắc-xin HPV cho cả bé trai và bé gái. Các nhà khoa học cho biết, bằng cách đó, khả năng miễn dịch cộng đồng có thể giúp tiêu diệt vi-rút gây ung thư. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell, Host and Microbe, các chủng vi-rút HPV liên quan đến ung thư đã giảm đáng kể ở một số thị trấn Phần Lan, nơi cả bé trai và bé gái đều được tiêm vắc-xin.

Tiến sĩ Ville Pimenoff ở Viện Karolinksa ở Thụy Điển cho biết: “Điều này cho thấy rằng có được khả năng miễn dịch cộng đồng mạnh hơn nếu tiêm chủng cho cả bé trai và bé gái. Theo tính toán của chúng tôi, phải mất 20 năm tiêm chủng cho các bé gái để đạt được hiệu quả tương tự có thể đạt được trong 8 năm với tỷ lệ tiêm chủng tương đối vừa phải đối với việc tiêm chủng trung tính về giới tính”.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ lần đầu tiên phê duyệt vắc- xin HPV để sử dụng cho bé gái vào năm 2006. Năm 2011, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã mở rộng khuyến nghị cho cả bé trai. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét cách tiêm chủng có thể bảo vệ chống lại chủng HPV cụ thể có liên quan đến ung thư. Họ giải thích trong phần ghi chú cơ bản rằng có hơn 200 loại vi-rút u nhú ở người. Một số loại có thể gây ra các loại ung thư khác nhau, trong đó ung thư cổ tử cung là loại phổ biến nhất.

Vắc-xin được sử dụng tại thời điểm nghiên cứu có tác dụng bảo vệ chống lại loại HPV 16 và 18, loại vi khuẩn gây ra 70% các ca ung thư cổ tử cung. Nó cũng cung cấp sự bảo vệ chéo chống lại các loại HPV 31 và 45, có thể gây ra một số bệnh ung thư cổ tử cung. Trong nghiên cứu, 33 thị trấn khác nhau ở Phần Lan được chỉ định ngẫu nhiên để tiêm chủng cho cả bé trai và bé gái, chỉ tiêm chủng cho bé gái hoặc không tiêm chủng gì cả. Và những trẻ sinh từ năm 1992 đến năm 1994, được theo dõi sau 4 và 8 năm kể từ khi tiêm chủng.

Tiến sĩ Ville Pimenoff cho biết: “Việc nghiên cứu vắc-xin HPV đã chọn ngẫu nhiên các cộng đồng vào những chương trình điều trị khác nhau là điều cho phép chúng tôi nghiên cứu tác động của việc tiêm chủng”.

Tám năm sau khi tiêm chủng, tỷ lệ nhiễm HPV loại 16 và 18 đã giảm đáng kể ở 22 thị trấn được cung cấp vắc-xin. Tỷ lệ nhiễm HPV 31 cũng giảm ở 11 thị trấn chỉ tiêm chủng cho bé gái, trong khi ở 11 thị trấn tiêm chủng cho bé trai và bé gái, tỷ lệ nhiễm HPV 31 và 45 đều giảm rõ rệt. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các loại vi-rút gây ung thư được loại bỏ bằng vắc-xin đã được thay thế bằng một số loại vi-rút khác không liên quan chặt chẽ đến ung thư.

Tiến sĩ Ville Pimenoff kết luận: "Vắc-xin HPV có hiệu quả chống lại các loại HPV có khả năng gây ung thư cao, nghiên cứu của chúng tôi, cho thấy rằng không có lý do gì để lo ngại về sự gia tăng quan sát được của các loại HPV có khả năng gây ung thư thấp vì chúng rất hiếm khi gây ung thư”.

Nguồn từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia