Một trong tám người nhiễm coronavirus phát triển ít nhất một triệu chứng của COVID kéo dài, đây là nghiên cứu toàn diện nhất về tình trạng này cho đến nay. Với hơn nửa tỷ trường hợp nhiễm coronavirus được ghi nhận trên toàn thế giới kể từ khi bắt đầu đại dịch, ngày càng có nhiều lo ngại về triệu chứng kéo dài ở những người bị COVID.

 

Tuy nhiên, hầu như không có nghiên cứu nào so sánh những người bị COVID với những người chưa bao giờ bị nhiễm, điều này có thể là do một số vấn đề sức khỏe không phải do vi-rút gây ra.

Nghiên cứu được thực hiện ở hơn 76.400 người trưởng thành ở Hà Lan, họ đã điền vào bảng câu hỏi trực tuyến về 23 triệu chứng COVID kéo dài phổ biến. Từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021, mỗi người tham gia điền vào bảng câu hỏi 24 lần. Trong khoảng thời gian đó, hơn 4.200 người trong số họ, 5,5%, báo cáo bị nhiễm COVID.

Trong số những người bị COVID, hơn 21% có ít nhất một triệu chứng mới hoặc gia tăng nghiêm trọng từ ba đến năm tháng sau khi bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, gần 9% nhóm đối chứng không có COVID đã báo cáo mức tăng tương tự. Điều này cho thấy 12,7% những người bị COVID - khoảng 1/8 - bị các triệu chứng lâu dài. Nghiên cứu cũng ghi lại các triệu chứng trước và sau khi nhiễm COVID, để các nhà khoa học xác định chính xác hơn những gì liên quan đến vi-rút. Kết quả cho thấy triệu chứng COVID kéo dài phổ biến bao gồm đau ngực; khó thở; đau cơ; mất vị giác và khứu giác; mệt mỏi nói chung.

Tác giả nghiên cứu Aranka Ballering thuộc Đại học Groningen, Hà Lan, cho biết COVID từ lâu là "một vấn đề cấp bách với số ca nhiễm ngày càng tăng. Bằng cách xem xét các triệu chứng ở nhóm kiểm soát không bị nhiễm và ở những người trước và sau khi nhiễm SARS-CoV-2, chúng tôi có thể xác định những triệu chứng có thể do mắc bệnh khác; không lây nhiễm bởi đại dịch, chẳng hạn như căng thẳng gây ra bởi những hạn chế và sự không chắc chắn”.

Hạn chế của nghiên cứu là chưa có thông tin về các biến thể sau này, chẳng hạn như Delta hoặc Omicron, và không thu thập được thông tin về một số triệu chứng như sương mù não, từ đó được coi là dấu hiệu phổ biến của COVID kéo dài.

Đồng tác giả nghiên cứu Judith Rosmalen giải thích thêm: Nghiên cứu trong tương lai nên bao gồm các triệu chứng sức khỏe tâm thần; như trầm cảm và lo lắng; cũng như một số khía cạnh khác: sương mù não; mất ngủ và cảm giác khó chịu ngay cả khi gắng sức nhỏ.