Vũ Hải Nam (1990), cựu sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT - FPT Edu, Giám đốc sản xuất công ty tMonitor (trước là ThinkLabs), chuyên nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp công nghệ cùng đồng nghiệp mới đây phát triển hệ thống giám sát chất lượng không khí có tên tMonitor. Thiết bị đo lường và cảnh báo chất lượng không khí ứng dụng trí tuệ nhân tạo tMonitor đx đạt giải nhất của Startup Wheel 2021.

Dự án tMonitor nhận giải nhất Startup Wheel 2021

tMonitor là giải pháp AIoT (kết hợp trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật) tổng thể bao gồm nền tảng phần cứng và phần mềm để thu thập, giám sát và phân tích chất lượng không khí. Hiện tại tMonitor là sản phẩm thiết bị và phần mềm duy nhất trên thị trường mang đến cái nhìn sâu sắc về 13 chỉ số chất lượng không khí: các loại bụi (PM 1, PM 2.5 và PM 10), khí độc hại (VOCs, SO2, CO, O3) , CO2 và NH3) và các điều kiện môi trường (Nhiệt độ, Độ ẩm và Ánh sáng) tại môi trường không khí trong và ngoài nhà cũng như môi trường làm việc có mật độ cao người lao động như công xưởng, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại... Đây là nhóm các chỉ số chất lượng không khí đã được quy định theo Nghị định số 44/2016/ ND-CP của Chính phủ và Quy định của Bộ Y tế Việt Nam tại Thông tư 19/2016/ TT-BYT.

tMonitor được đánh giá cao bởi bài toán liên quan đến xu hướng thị trường, đi vào tìm giải pháp phòng ngừa, cảnh báo chất lượng không khí trong các nhà máy, xí nghiệp. tMonitor giải quyết bài toán khó là môi trường bằng một cách giải cũng không dễ dàng khi phát triển song song phần cứng lẫn phần mềm.

Điểm nổi trội của sản phẩm: bên cạnh khả năng góp phần giải quyết vấn đề không khí trong môi trường sống nói chung, tMonitor còn hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp, nhà máy trong việc đảm bảo sức khỏe của người lao động và báo cáo dữ liệu có giá trị cho việc ra quyết định. Có khả năng tích hợp với các thiết bị giám sát không khí khác vào hệ thống giải pháp tMonitor để phục vụ nhiều mục đích sử dụng khác nhau của người dùng, phát huy tối đa năng lực của phần mềm được ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) và Dữ liệu lớn (Big Data). Xử lý hiệu quả khủng hoảng chất lượng không khí với các kịch bản được xác định trước với quy trình chính xác và dễ dàng triển khai, đồng thời hạn chế thiệt hại gây ra bởi khủng hoảng. Công nghệ cốt lõi của tMonitor phù hợp với sự bùng nổ công nghệ, phát triển doanh nghiệp bền vững hiện nay. Cụ thể là: Mạng lưới vạn vật kết nối (IoT) ; Trí tuệ nhân tạo (AI); Dữ liệu lớn (Big Data); Phân tích dự đoán (Predictive Analytics); Kinh doanh thông minh/Trí tuệ doanh nghiệp (Business Intelligence).

Đại diện dự án cũng hy vọng có thể tìm kiếm thêm các quỹ đầu tư và đối tác để tiếp tục hoàn thiện công nghệ trí tuệ nhân tạo nâng cao, sản xuất thiết bị phần cứng và mở rộng thị trường, triển khai lắp đặt được càng nhiều thiết bị quan trắc càng tốt tại nhà máy, trường học, văn phòng.