Giống như dầu cần thiết để duy trì hoạt động của động cơ ô tô, máu để duy trì hoạt động của cơ thể. Sự hiện diện của các protein đặc biệt trong huyết tương, thành phần lỏng của máu, cho thấy sự hiện diện của bệnh hoặc mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Các nhà khoa học ở Nhật Bản đã phát hiện ra một số protein huyết tương quan trọng có liên quan đến COVID-19.

 

Trong nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Miễn dịch học lâm sàng, Đại học Osaka đã sử dụng phương pháp sàng lọc máu mới để phân tích protein trong các mẫu huyết tương từ hai nhóm bệnh nhân và xác định được năm loại protein liên quan đến sự phát triển của COVID-19 nghiêm trọng.

COVID-19 có liên quan đến tình trạng viêm có thể dẫn đến suy nội tạng. Một phương pháp để đánh giá tình trạng viêm trong cơ thể là đánh giá protein lưu thông trong huyết tương. Nhóm nghiên cứu đã bắt đầu xác định những protein huyết tương cụ thể có thể phản ánh mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng COVID-19 và do đó có thể được sử dụng để xác định bệnh nhân mắc COVID-19 có nguy cơ dẫn đến kết quả xấu. Để tiến hành điều tra, họ đã đánh giá các bộ dữ liệu từ nhóm người Mỹ và Nhật Bản, bao gồm những bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch, những người mắc COVID-19 không nguy kịch và những tình nguyện viên khỏe mạnh.

Tác giả chính Takeshi Ebihara cho biết: “Chúng tôi bắt đầu bằng cách phân tích dữ liệu máu có sẵn công khai từ đoàn hệ Hoa Kỳ để xác định protein huyết tương ứng cử viên được biểu hiện khác nhau trong trường hợp COVID-19 nguy kịch và không nguy kịch”. Các protein huyết tương được đo bằng phương pháp phân tích máu cải tiến, Olink proteomics và nhóm tác giả đã xác định được 28 protein ứng viên trong nhóm người Mỹ. Việc đánh giá protein ứng viên này trong đoàn hệ Nhật Bản đã thu hẹp protein ứng viên xuống còn 5 protein huyết tương có biểu hiện cao hơn ở bệnh nhân COVID-19 nặng so với nhóm kiểm soát khỏe mạnh.

Sau đó, họ đã sử dụng một kỹ thuật xét nghiệm miễn dịch để đánh giá biểu hiện của năm loại protein ứng viên này trong nhóm gồm các bệnh nhân Nhật Bản mắc COVID-19 nặng. Mức độ của bốn trong số protein ứng viên, WFDC2, GDF15, CHI3L1 và KRT19, cao hơn đáng kể ở bệnh nhân COVID-19 so với nhóm kiểm soát khỏe mạnh.

Tác giả chính Takeshi Ebihara cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy bốn loại protein này dường như có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của COVID-19. Thật thú vị, tất cả các protein đều liên quan đến con đường kết dính tế bào, điều này cho thấy vai trò của chúng trong cơ chế bệnh sinh của COVID-19 nghiêm trọng có thể đến từ sự rối loạn điều hòa của những con đường này”.

Những protein được xác định có thể có khả năng đóng vai trò là dấu ấn sinh học để dự đoán tiên lượng ở bệnh nhân mắc COVID-19. Trong tương lai, các kit chẩn đoán nhanh để xác định bệnh nhân có nguy cơ mắc COVID-19 nặng dự kiến sẽ được áp dụng tại phòng khám. Ngoài ra, protein này có thể đại diện cho một số mục tiêu tiềm năng để phát triển liệu pháp điều trị COVID-19.