Ý tưởng về một loại thuốc mới kích thích sự phát triển của các tế bào lông ở tai trong để điều trị bệnh điếc đang được các nhà khoa học hiện thực hóa.

 

Một nhóm các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), kết hợp với công ty khởi nghiệp Frequency Therapeutics, đã làm việc để phát triển một phương pháp điều trị mới. Một tiến bộ có thể làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống hàng ngày của nhiều bệnh nhân bị điếc. Công ty công nghệ sinh học Frequency Therapeutics đang tìm cách đảo ngược tình trạng mất thính giác. Vì vậy, họ không đi theo hướng phát triển máy trợ thính hoặc thiết bị cấy ghép mới, mà là một liệu pháp tái tạo.

Các nhà nghiên cứu sử dụng các phân tử nhỏ để lập trình các tế bào tiền thân, tương tự như các tế bào gốc của tai trong. Tạo ra các tế bào lông nhỏ cho phép tái tạo thính giác. Theo các nhà nghiên cứu, các tế bào lông sẽ chết khi tiếp xúc với tiếng ồn lớn hoặc dùng thuốc (chẳng hạn như một số liệu pháp hóa học và kháng sinh). Không giống như các phương pháp điều trị khác, loại thuốc được phát triển để tiêm trực tiếp vào tai nhằm tái tạo các tế bào này trong ốc tai.

Công ty công nghệ sinh học Frequency Therapeutics cho biết, trong các thử nghiệm lâm sàng, công ty đã cải thiện thính giác của mọi người, được đo bằng các bài kiểm tra nhận thức giọng nói, tức là khả năng hiểu lời nói và nhận dạng từ. Trong nghiên cứu lâm sàng đầu tiên về tần số, công ty đã thấy những cải thiện đáng kể về mặt thống kê trong nhận thức giọng nói ở một số người tham gia sau một lần tiêm, với một số phản hồi tốt kéo dài gần hai năm.

Hiện có hơn 200 bệnh nhân đã được đưa vào nghiên cứu này và những cải thiện đáng kể trong nhận thức giọng nói trong ba nghiên cứu lâm sàng riêng biệt đã được báo cáo. Để khẳng định những kết quả đáng khích lệ này, công ty đang tuyển dụng 124 người cho một cuộc thử nghiệm lâm sàng mới, kết quả sẽ sớm được công bố.