Một công ty khởi nghiệp của Israel đang chuẩn bị tung ra thị trường một loại que thử thai bằng nước bọt. Thiết bị này có thể thay thế các xét nghiệm mang thai bằng nước tiểu truyền thống.

 

Công ty Salignostics của Israel vừa phát triển một phương pháp thử thai dựa trên phân tích nước bọt. Thiết bị này có tên Salistick vừa nhận được dấu CE (CE được đưa ra vào năm 1985 bởi một nghị quyết của Hội đồng EC, để góp phần giúp đỡ giảm bớt các rào cản kỹ thuật đối với việc thương mại trong EU) và sẽ có mặt ở một số quốc gia châu Âu từ quý đầu tiên của năm 2023. Đây là sản phẩm que thử thai bằng nước bọt đầu tiên trên thế giới.

Thử thai bằng nước bọt hoạt động như thế nào? SaliStick, có thể phát hiện hormone mang thai Beta HcG có trong nước bọt - từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt muộn. Giáo sư Aaron Palmon, đồng sáng lập Salignostics cho biết: "Nước bọt là chìa khóa để chẩn đoán nhanh chóng vì nhiều lý do y tế. Đó là cách duy nhất không xâm lấn, dễ dàng và hợp vệ sinh để phát hiện hormone". Ông cho biết thêm, thiết bị chỉ nhỏ như một cây bút, xét nghiệm này có thể thay thế tốt các xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu để phát hiện mang thai. Một lợi thế khác: nó có thể được thực hiện ở bất cứ lúc nào, từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt muộn, ba mươi phút sau khi ăn hoặc uống. Giống như xét nghiệm nước tiểu, chúng chỉ được sử dụng một lần.

Cụ thể, chỉ cần đặt một que xốp vào miệng trong vài giây trước khi đặt nó vào đế của nó là đủ. Khoảng mười phút sau, kết quả được hiển thị, giống như xét nghiệm bình thường: một hoặc hai vạch màu, tùy thuộc vào việc có thai hay không.

Về độ tin cậy cũng như giá của xét nghiệm que thử thai bằng nước bọt hiện vẫn chưa được tiết lộ. Hiện tại, các xét nghiệm mang thai đáng tin cậy nhất là xét nghiệm máu (đáng tin cậy 100%). Mặt khác, các xét nghiệm mang thai bằng nước tiểu có độ tin cậy 98 hoặc 99%, tùy thuộc vào việc tuân thủ các hướng dẫn sử dụng.