Đây là lần đầu tiên ác mộng được coi như một dấu hiệu của bệnh Parkinson. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham (Anh), những người cao tuổi bắt đầu có những giấc mơ xấu hoặc ác mộng có thể cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Parkinson. Những phát hiện này đã được công bố trên eClinical Medicine.

 

Cụ thể, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người có giấc mơ xấu sau này có nguy cơ bị chẩn đoán mắc bệnh Parkinson cao gấp đôi. Đây là lần đầu tiên ác mộng được sử dụng như một dấu hiệu của bệnh tật.

"Mặc dù việc chẩn đoán sớm bệnh Parkinson có thể thực sự có lợi, nhưng có rất ít chỉ số rủi ro và nhiều chỉ số trong số đó yêu cầu các xét nghiệm đắt tiền của bệnh và không đặc hiệu, chẳng hạn như bệnh tiểu đường. Mặc dù chúng tôi cần tiến hành nghiên cứu thêm về vấn đề này, nhưng việc xác định tầm quan trọng của ác mộng có thể chỉ ra rằng những người trải qua những thay đổi trong giấc mơ của họ ở tuổi già, mà không có bất kỳ yếu tố kích hoạt rõ ràng nào, nên tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ, tác giả chính”, Tiến sĩ Abidemi Otaiku thuộc Trung tâm Con người của Đại học khuyến cáo Sức khỏe não bộ, cho biết.

Là một phần của nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ một nghiên cứu thuần tập lớn được thực hiện trong 12 năm với 3818 người đàn ông lớn tuổi. Trong thời gian theo dõi, 91 trường hợp Parkinson đã được chẩn đoán. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia thường xuyên có những giấc mơ xấu có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi.

Hầu hết các chẩn đoán xảy ra trong 5 năm đầu tiên của nghiên cứu. Những người thường xuyên có những giấc mơ xấu trong thời kỳ này có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn gấp ba lần. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu muốn chuyển hướng nghiên cứu sang mối liên hệ giữa ác mộng và các bệnh thoái hóa thần kinh khác như bệnh Alzheimer.