Theo các nhà nghiên cứu, giấc ngủ ngon giúp phụ nữ có nhiều tham vọng hơn trong công việc chuyên môn, điều này không xảy ra với nam giới.

 

Theo Cơ quan Y tế Công cộng Pháp (Santé Publique France), cần ngủ tối thiểu 7 tiếng mỗi ngày để phục hồi tốt. Chúng ta biết rằng giấc ngủ có ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng theo một nghiên cứu mới, có vẻ như nó cũng ảnh hưởng đến cuộc sống nghề nghiệp của phụ nữ.

Trên thực tế, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Washington (WSU), khi phụ nữ có một giấc ngủ ngon và tâm trạng tích cực, họ sẽ có động lực hơn để đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn trong công việc, điều mà nam giới không làm được. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc khảo sát kéo dài hai tuần với 135 công nhân ở Hoa Kỳ. Mỗi ngày, những người tham gia được yêu cầu đánh giá chất lượng giấc ngủ và tâm trạng hiện tại của họ, sau đó vào cuối ngày, họ cảm thấy thế nào về việc phấn đấu để có nhiều trách nhiệm hơn trong công việc và nâng cao địa vị xã hội. Dựa trên 2.200 quan sát được thu thập, không có sự khác biệt về giới tính trong chất lượng giấc ngủ được báo cáo. Tuy nhiên, phụ nữ thường ít bị thúc đẩy bởi sự nghiệp chuyên môn của họ vào những ngày sau những đêm mất ngủ.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu không thể giải thích tại sao chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới trong lĩnh vực chuyên môn. Tuy nhiên, họ đưa ra giả thuyết rằng nó có thể liên quan đến sự khác biệt giới tính trong việc điều chỉnh cảm xúc, cũng như những kỳ vọng của xã hội.

Các tác giả viết: “Những khuôn mẫu cho rằng đàn ông tham vọng hơn phụ nữ có thể làm tăng áp lực lên họ trong việc thăng tiến trong công ty, vì vậy chất lượng giấc ngủ kém có thể ít có khả năng ngăn cản nam giới từ bỏ khát vọng nghề nghiệp của họ”. Tương tự như vậy, nghiên cứu khoa học thần kinh đã chỉ ra rằng phụ nữ có xu hướng phản ứng cảm xúc mạnh hơn và điều tiết cảm xúc kém hơn nam giới, điều này có thể được củng cố bởi định kiến ​​văn hóa rằng phụ nữ dễ xúc động hơn. Leah Sheppard, tác giả chính của nghiên cứu, kết luận: Có rất nhiều điều mà mọi người có thể làm để có một giấc ngủ ngon hơn và điều chỉnh tâm trạng nói chung. Ngồi thiền, tập thể dục đều đặn, ăn nhẹ buổi tối... có thể giúp chị em ngủ ngon hơn và có lẽ đạt được mục tiêu nghề nghiệp dễ dàng hơn.