Một phương pháp điều trị miễn dịch mới chống lại vi-rút viêm gan B và D, cả hai đều có thể gây ung thư gan, cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trên các mô hình động vật. Những kết quả từ phương pháp điều trị, đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Học viện Karolinska Institutet-Thụy Điển, và được công bố trên tạp chí Gut.

 

Nhiễm trùng mãn tính vi-rút viêm gan B (HBV) và vi-rút viêm gan D (HDV) là nguyên nhân chính gây tổn thương gan nặng và ung thư gan. Đã có vắc-xin phòng bệnh viêm gan B, nhưng hơn 250 triệu người hiện đang bị nhiễm trùng mãn tính. Phương pháp điều trị hiện có hiếm khi dẫn đến sự biến mất hoàn toàn của nhiễm trùng, có nghĩa là nguy cơ tổn thương gan vẫn còn. Phương pháp điều trị viêm gan D mãn tính hiện nay chỉ chữa khỏi cho khoảng 1/4 số bệnh nhân.

Đó là lý do tại sao các nhà khoa học tại Karolinska Institutet đang phát triển phương pháp điều trị mới với hy vọng sẽ tạo ra phản ứng điều trị lâu dài chống lại cả hai loại vi-rút. Phương pháp này gồm hai thành phần được thiết kế để ảnh hưởng đến hệ miễn dịch theo những cách khác nhau. Đầu tiên, một loại vắc-xin dựa trên DNA được sử dụng để kích hoạt sản xuất một số kháng thể trung hòa và tế bào T chống lại cả hai loại vi-rút. Sau đó, các liều lặp lại của vắc-xin dựa trên protein được tiêm để củng cố sự kích hoạt của hệ miễn dịch.

Nghiên cứu cho thấy phương pháp điều trị này có thể bảo vệ một số tế bào được nuôi cấy chống lại sự lây nhiễm HBV và HDV. Khi được thử nghiệm, chuột mang các bộ phận của vi-rút viêm gan B và D, giống như nhiễm HBV mãn tính, những con chuột này đã tạo ra nhiều kháng thể và tế bào T mong muốn ở mức độ cao. Hơn nữa, kháng thể từ chuột được điều trị có thể bảo vệ chuột mang tế bào gan người chống lại sự lây nhiễm đồng thời với HBV và HDV. Ngoài ra, những kháng thể này có thể bảo vệ chuột bị nhiễm HBV mãn tính chống lại sự lây nhiễm HDV. Điều này đặc biệt quan trọng vì bệnh nhân nhiễm HBV mãn tính có nguy cơ bị bệnh nặng nếu bị nhiễm HDV.

Giáo sư Matti Sällberg thuộc Phòng thí nghiệm tại Viện Karolinska cho biết: “Đây là những kết quả đầy hứa hẹn, là một lộ trình khả thi và khuyến khích chúng tôi tiếp tục phát triển phương pháp điều trị này để sử dụng cho người. Hiện nhóm nghiên cứu đang tối ưu hóa phần dựa trên protein để cho phép sản xuất quy mô lớn theo tiêu chuẩn dược phẩm và sau đó thực hiện nghiên cứu an toàn cuối cùng trước khi có thể áp dụng cho nghiên cứu đầu tiên ở trên người”.