Tập đoàn Sony và hãng hàng không ANA Holdings Inc. ngày 11/5 thông báo đã nhất trí hợp tác để phát triển robot avatar được điều khiển từ xa.
Theo thỏa thuận cơ bản, công ty Sony AI Inc. sẽ cung cấp trí tuệ nhân tạo, robot, công nghệ cảm biến cho Avatarin Inc. thuộc tập đoàn ANA - nhà phát triển robot có thể được điều khiển từ xa bằng máy tính. Trong bối cảnh con người phải tránh tiếp xúc do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hai công ty trên hy vọng robot sẽ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như làm việc từ xa, chăm sóc bệnh nhân tại nhà, mua sắm... Giám đốc điều hành Sony AI Hiroaki Kitano nhấn mạnh trong xã hội hiện đại ngày nay, ngày càng có nhiều nhu cầu về các giải pháp robot từ xa khác nhau có thể thực hiện các nhiệm vụ, đặc biệt trong môi trường rủi ro cao cũng như trong những tình huống đòi hỏi con người phải hạn chế tiếp xúc với nhau và việc di chuyển bị giới hạn. 

ANA đã phát triển một robot di động, có một màn hình cỡ máy tính bảng gắn trên thân robot, hiển thị các biểu cảm khuôn mặt của người điều khiển trong thời gian thực. Theo ANA, tập đoàn này đang phát triển công nghệ để cung cấp những dịch vụ mới như giữ liên lạc với cha mẹ lớn tuổi sống ở xa hoặc giúp con người thuyết trình từ xa. Trong khi đó, Tập đoàn Sony - nhà sản xuất cảm biến hình ảnh được sử dụng trong điện thoại thông minh, đã tung ra sản phẩm chú chó robot Aibo, sử dụng trí tuệ nhân tạo, được trang bị camera và một loạt cảm biến cho phép chủ nhân của nó có thể giám sát người già và trẻ nhỏ ở nhà.

Nguồn: baotintuc.vn