Các nhà khoa học Mỹ đã tạo bước đột phá trong việc cho ra đời loại nhiên liệu lỏng “an toàn”, được cho là không thể gây ra hỏa hoạn do tai nạn trong quá trình lưu trữ hoặc vận chuyển.

Thông thường, khi nhiên liệu bắt lửa, bản thân chất lỏng không bị cháy mà thay vào đó, các phân tử nhiên liệu dễ bay hơi lơ lửng phía trên chất lỏng sẽ bốc cháy khi tiếp xúc với oxy và ngọn lửa. Nghiên cứu mới đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, cho thấy nhiên liệu cải tiến này cần có dòng điện để đốt cháy và không dễ cháy chỉ bằng ngọn lửa.

Prithwish Biswas tại Đại học California - Riverside và là đồng tác giả nghiên cứu giải thích: “Nếu bạn ném một que diêm vào vũng xăng trên mặt đất, hơi xăng sẽ bốc cháy… Nếu kiểm soát được hơi xăng, bạn có thể tác động đến khả năng nhiên liệu có bốc cháy hay không”.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã thay đổi công thức hóa học của bazơ nhiên liệu, một loại chất lỏng ion để thay thế clo trong đó bằng perchlorate. Khi dùng bật lửa đốt, chất lỏng mới không cháy. Tuy nhiên, khi các nhà khoa học cho dòng điện chạy qua chất lỏng và sau đó châm lửa nhỏ, nhiên liệu đã bốc cháy.

TS. Wang giải thích: “Sau khi ngắt dòng điện, ngọn lửa sẽ biến mất và chúng tôi có thể lặp lại quá trình đó nhiều lần. Chúng tôi rất vui khi phát hiện được một hệ thống có thể khởi động và dừng rất nhanh”.

Nhiên liệu có đặc điểm chính là an toàn trước các vụ cháy do tai nạn ngoài ý muốn. Tuy nhiên, cần nghiên cứu sâu hơn về hiệu quả sử dụng trong các loại động cơ khác nhau trước khi tiến tới thương mại hóa nhiên liệu. Mặc dù các nhà khoa học cho rằng nhiên liệu có thể được sử dụng cùng với nhiên liệu thông thường, nhưng cần nghiên cứu xác định tỷ lệ hòa trộn phù hợp để hỗn hợp nhiên liệu không bắt lửa.

Nguồn từ trang web,vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN  quốc gia