Đã 12 năm trôi qua kể từ khi xảy ra thảm họa kép động đất và sóng thần tàn phá nhà máy điện hạt nhân Fukushima, phía Đông Bắc Nhật Bản. Nhiều vùng đất nơi đây bị thiệt hại nặng nề, các mặt hàng nông sản khó tiêu thụ do những lo ngại về nồng độ phóng xạ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhằm tìm đầu ra cho gạo của địa phương, một hãng công nghệ ở Fukushima đã khởi động dự án sản xuất nhựa sinh học từ gạo.

 

Dự án do hãng công nghệ Biomass Resin triển khai tại thị trấn Namie, cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 chỉ khoảng 10 km về phía Bắc. Theo đó, từ tháng 11/2022, một nhà máy đã được mở ở Namie, chuyên thu mua gạo từ các hợp tác xã trong vùng để xử lý.

Tại nhà máy này, gạo được trộn với polypropylene, làm nóng và nhào trộn rồi tạo hình thành các viên nhỏ màu nâu vàng. Các viên này, có thể chứa 50% hoặc 70% gạo, sau đó được gửi đến các công ty để sản xuất ra các đồ nhựa ít carbon như dụng cụ ăn và hộp đựng thức ăn mang đi trong các chuỗi nhà hàng, túi nhựa ở các bưu điện và quà lưu niệm bán ở những sân bay quốc tế lớn nhất của Nhật Bản. Trở thành một loại vật liệu mang tính khả thi về mặt thương mại và thân thiện với môi trường.

Loại nhựa làm từ gạo này không có đặc tính phân hủy sinh học, đồng thời giúp cắt giảm nhu cầu sản xuất nhựa từ dầu mỏ và việc trồng nhiều lúa hơn ở Namie cũng giúp giảm tổng lượng khí CO2 trong khí quyển. Hiện Biomass Resin đang sử dụng khoảng 50 tấn gạo của Namie, nhưng từ năm tới họ sẽ bao tiêu toàn bộ lượng lúa của thị trấn này khi những cánh đồng được hồi sinh. Trước đây, gạo trồng tại Namie không thể bán được do các lo ngại nhiễm phóng xạ nên chỉ được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Nhưng giờ đây, người dân Namie có thể yên tâm về một đầu ra ổn định nhờ dự án biến gạo thành các hạt nhựa carbon thấp.

Các chuyên gia cho biết, lúa hấp thụ ít các phóng xạ Cesium và các xét nghiệm cho kết quả gạo tại Namie không vượt quá mức giới hạn. Điều này đồng nghĩa với việc nhựa sản xuất từ gạo là an toàn. Hiện tại, các sản phẩm làm từ nhựa sinh học đang nhận được sự đón nhận tích cực từ người tiêu dùng. Loại nhựa này rất bền và dễ tạo hình như nhựa thông thường.

Nguồn :Từ trang web:vista .gov.vn của cục thông tin KH&CN quốc gia