Khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một nghiên cứu mới đây đã làm sáng tỏ tác động của các chất ô nhiễm hàng ngày đối với việc suy giảm khả năng sinh sản của nam giới. Thật vậy, nghiên cứu mới được công bố ngày 9 tháng 6 trên tạp chí Môi trường Quốc tế (Environment International) cho thấy sức khỏe sinh sản của nam giới có thể bị thay đổi rất nhiều bởi các các chất ô nhiễm hàng ngày.

 

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu Anh và Đan Mạch đã thu thập mẫu nước tiểu của khoảng 100 tình nguyện viên nam từ 18 đến 30 tuổi. Họ phát hiện ra sự hiện diện đáng kể của các chất gây rối loạn nội tiết có thể tác động đến hormone. Các hóa chất có mặt trong các mẫu thử với mức độ phơi nhiễm trung bình cao hơn ngưỡng nguy cơ gần 20 lần. Các chất gây ô nhiễm môi trường có thể gây rối loạn nội tiết tố và can thiệp vào hoạt động của các hormone kiểm soát sự tăng trưởng, phát triển và khả năng sinh sản. Các chất hóa học độc hại này làm tác động đến các thụ thể estrogen, androgen và progesterone. Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề bất thường về sinh sản ở người và động vật, chẳng hạn như sinh non, sảy thai, dị tật bẩm sinh, số lượng tinh trùng thấp và ung thư tuyến tiền liệt. Tác hại của ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh dịch. Một số nghiên cứu ở nam giới cho thấy khi tiếp xúc ô nhiễm không khí ở mức độ cao có thể làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.

Các nhà khoa học đã có thể đưa ra danh sách các chất bị nghi ngờ làm giảm khả năng sinh sản của nam giới nhiều nhất, trong đó chất dẻo đứng đầu. Ngoài ra còn có butylparaben, một chất bảo quản được sử dụng trong một số loại mỹ phẩm và paracetamol. Nhiều nghiên cứu trước đó cũng cho thấy, nam giới thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu, bức xạ, cần sa… có nguy cơ cao bị vô sinh.

Những chất hóa học hàng ngày này được cho là đóng một vai trò quan trọng trong "sự suy giảm đáng báo động trong khả năng sinh sản của nam giới", điều này tiếp tục khiến các nhà nghiên cứu lo lắng. Nghiên cứu kết luận: “Cần có những nỗ lực cụ thể để giảm tiếp xúc với những chất này để giảm thiểu rủi ro”.