Công ty khởi nghiệp Overture Life ở Tây Ban Nha đã chế tạo robot tiêm tinh trùng có thể được thao tác bằng bộ điều khiển PlayStation. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng thành công robot để thụ tinh trứng người và cho ra đời hai em bé khỏe mạnh.

 

Eduard Alba, người không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực y học sinh sản, đã điều khiển cây kim thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để chuyển các tế bào tinh trùng đơn lẻ vào trứng người hơn chục lần bằng cách sử dụng bộ điều khiển PlayStation. Kỹ thuật mới lạ này đã hoạt động hiệu quả. Kết quả là hai em bé đã chào đời nhờ phương pháp thụ tinh bằng robot vào mùa xuân năm nay.

Về bản chất, đó là phiên bản robot cập nhật cho phương pháp IVF truyền thống, trong đó, các chuyên gia kết hợp trứng của nữ giới với tinh trùng của nam giới trong đĩa bằng loại kim đặc biệt bên dưới kính hiển vi, nhưng không phải lúc nào cũng dẫn đến hiện tượng thụ tinh. Theo báo cáo, phương pháp IVF hiện nay phức tạp và tốn nhiều công sức, nên chi phí thực hiện rất tốn kém, ở Hoa Kỳ rơi vào khoảng 20.000 USD cho mỗi lần làm IVF. Vì thế, các công ty khởi nghiệp như Overture và một số công ty khác đặt mục tiêu làm cho quy trình ít tốn kém và dễ thực hiện bằng cách tự động hóa ngày càng nhiều công đoạn của quy trình.

Gianpiero Palermo, bác sĩ sản khoa tại Trung tâm Y tế Weill Cornell và là người đã phát triển quy trình tiêm tinh trùng vào tế bào chất (ICSI) phổ biến hiện nay vào những năm 1990, cho rằng: "Khái niệm này thật phi thường, nhưng đây chỉ là một bước tiến nhỏ. Các kỹ sư của công ty Overture vẫn phải nạp các tế bào tinh trùng vào kim tiêm theo cách thủ công, điều đó có nghĩa là "đây chưa phải là ICSI tự động”. Tuy nhiên, dù sao, đây vẫn là một bước tiến ấn tượng trong y học sinh sản và việc sử dụng robot thu tinh được thực hiện với bộ điều khiển PlayStation thật tuyệt vời.