Dung dịch Humik do ông Lê Trung Hiếu và các cộng sự ở Công ty TNHH Ewater Engineering nghiên cứu, giúp tăng thời gian bảo quản hoa, phục vụ tốt nhu cầu vận chuyển dài ngày hoặc xuất khẩu.

Theo ông Hiếu, hiện nay, kỹ thuật bảo quản hoa cắt cành sau thu hoạch của Việt Nam chủ yếu dựa vào kinh nghiệm truyền thống nên chất lượng hoa chưa cao, hoa nhanh héo, nhiều nấm bệnh, non yếu. Vì vậy giá hoa thường rẻ và khó để cạnh tranh hay xuất khẩu. Đến nay ước tỉnh chỉ khoảng 10% sản lượng hoa cắt cành trồng tại Đà Lạt đạt yêu cầu xuất khẩu.

Ông Hiếu chia sẻ, sau nhiều chuyến đi khảo sát và cung cấp công nghệ xử lý nước cho nhà vườn ở Đà Lạt cũng như tham gia các triển lãm về nông nghiệp, nhóm nghiên cứu nhận thấy công nghệ bảo quản hoa sau thu hoạch đang thiếu các giải pháp sáng tạo và hiệu quả để giúp cây hoa tươi lâu và rực rỡ hơn, mà vấn đề chính làm hư cây hoa là do vi khuẩn.

Nghiên cứu, thử nghiệm nước ion đồng dùng trong bảo quản hoa tươi

Các nghiên cứu về ion đồng cho thấy, ion đồng tan trong nước với nồng độ thấp có thể dùng làm chất diệt khuẩn, diệt nấm, làm chất bảo quản gỗ. Bên cạnh đó, ion đồng còn tạo ra nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động của các tế bào, từ đó quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng, giúp loại trừ các chất thải độc tố và thay vào đó là lớp tế bào mới sinh ra khỏe, chất lượng hơn. Từ đó, nhóm tiếp tục nghiên cứu để ứng dụng ion đồng vào việc bảo quản hoa sau thu hoạch.

Hoa tươi lâu hơn, không bị thối nước nhờ sử dụng nước ion đồng 

Sau gần một năm nghiên cứu, thử nghiệm, dung dịch Humik ra đời, gồm các thành phần: đường, nước từ trường, ion đồng và các chất phụ gia. Đây là những chất cần thiết cho sự hô hấp của hoa sau thu hoạch, giúp hoa tươi lâu hơn, phục hồi hoa héo, hạn chế tình trạng thối nước mà không cần phải cắt gốc, thay nước hằng ngày.

Ông Hiếu cho biết thêm, nhóm sử dụng nước từ trường (nước đi qua từ trường mạnh làm các phân tử nước phân tách ra thành các ion âm) vì đây là nước sạch, an toàn, giàu khoáng chất, có lợi cho cây trồng. Sản phẩm khi sử dụng sẽ được cây hoa hút hết nên không thải ra môi trường. Quá trình sử dụng nước cắm hoa còn giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, không gây mùi hôi thối. Humik có thể sử dụng cho tất cả các loại hoa, với liều lượng chỉ khoảng 10 ml cho 1 lít nước.

Sản phẩm được giới thiệu tại Techmart sau thu hoạch TPHCM 2020

Do được nghiên cứu và sản xuất trong nước, giá thành của sản phẩm chỉ bằng 50% so với sản phẩm có chất lượng tương đương nhập ngoại. Hiện tại giải pháp đã được áp dụng ở nhiều nơi như Đà Lạt, TPHCM, Long An, Tiền Giang, Đồng Nai và một số tỉnh thành phía Bắc.

Nguồn: Báo Khoa học và phát triển