Một nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thực hiện từ năm 2009 đến năm 2017 đã xác định rằng cứ 44 trẻ em từ 3-17 tuổi thì có khoảng 1 trẻ được chẩn đoán mắc một số dạng rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Nghiên cứu cũng đã xác định rằng trẻ em mắc ASD có nguy cơ béo phì cao hơn và béo phì có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các rối loạn chuyển hóa tim mạch như tiểu đường và rối loạn lipid máu (mức cholesterol hoặc chất béo trong máu cao). Tuy nhiên, câu hỏi liệu có hay không mối liên hệ giữa bệnh tự kỷ, rối loạn chuyển hóa tim mạch và béo phì phần lớn vẫn chưa được giải đáp.

 

Để giúp cung cấp cái nhìn sâu sắc về mối liên hệ giữa ASD và bệnh chuyển hóa tim có thể xảy ra, Tiến sĩ Chanaka N. Kahathuduwa và một nhóm cộng tác từ Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Công nghệ Texas (TTUHSC) và Đại học Công nghệ Texas (TTU) đã tiến hành đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu PubMed, Scopus, Web of Science, ProQuest, Embase và Ovid. Nghiên cứu của họ về "Mối liên hệ giữa rối loạn phổ tự kỷ và bệnh tim mạch: Đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp" đã được xuất bản trên tạp chí y khoa JAMA Pediatrics.

Trong phân tích tổng hợp mới nhất, nhóm nghiên cứu đã đánh giá 34 nghiên cứu bao gồm 276.173 người tham gia được chẩn đoán mắc ASD và 7.733.306 người không mắc bệnh. Kết quả chỉ ra rằng ASD có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tổng thể cao hơn, bao gồm cả bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2.

Phân tích tổng hợp cũng xác định rằng chứng tự kỷ có liên quan đến việc tăng nguy cơ rối loạn lipid máu và bệnh tim, mặc dù không có sự gia tăng đáng kể nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ liên quan đến chứng tự kỷ. Tuy nhiên, các phân tích hồi quy tổng hợp cho thấy trẻ em mắc chứng tự kỷ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng huyết áp cao hơn so với người lớn.

Tiến sĩ Kahathuduwa cho biết: “Các kết quả tổng thể cho thấy nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa tim ở bệnh nhân ASD tăng lên, điều này sẽ khiến các bác sĩ lâm sàng theo dõi chặt chẽ hơn để tìm những người có khả năng đóng góp, bao gồm các dấu hiệu của bệnh chuyển hóa tim và biến chứng của họ. Chúng tôi đã thiết lập mối liên hệ giữa bệnh tự kỷ và bệnh béo phì, cũng như bệnh tự kỷ và bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tiểu đường và rối loạn lipid máu. Và không có dữ liệu để hỗ trợ kết luận rằng bệnh tự kỷ gây ra những rối loạn chuyển hóa này, nhưng vì biết rằng một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ có nhiều khả năng phát triển các biến chứng và rối loạn chuyển hóa này trong tương lai, tôi tin rằng các bác sĩ nên đánh giá trẻ mắc chứng tự kỷ thận trọng hơn và có thể bắt đầu sàng lọc chúng sớm hơn bình thường. Những phát hiện này sẽ giúp các bệnh nhân mắc chứng tự kỷ và cha mẹ của những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ hiểu rõ hơn về nguy cơ phát triển bệnh béo phì và các biến chứng chuyển hóa cao hơn. Sau đó, họ có thể nói chuyện với bác sĩ của mình về các chiến lược ngăn ngừa béo phì và bệnh chuyển hóa”.

Nghiên cứu cho thấy các bác sĩ nên suy nghĩ kỹ trước khi kê đơn các loại thuốc như olanzapine vốn được biết là có tác dụng phụ đối với chuyển hóa đối với trẻ tự kỷ.