Viện Điều tra Ipsos của Pháp vừa công bố báo cáo đánh giá sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên từ 11 đến 15 tuổi. Và kết quả thật đáng lo ngại khi thấy rằng ít nhất 53% trong số họ có các triệu chứng lo âu.

 

Chiến tranh, biến đổi khí hậu, đấu tranh xã hội, covid-19... đã khiến sức khỏe tinh thần của nhiều người năm 2022 suy giảm. Và những người trẻ nhất cũng không ngoại lệ. Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Ifop ở Pháp, cứ hai thanh thiếu niên từ 11 đến 15 tuổi thì có một người rơi vào trạng thái đau khổ về tâm lý: 53% trong số họ có triệu chứng lo âu và 48% có triệu chứng trầm cảm.

Theo Viện Điều tra Ipsos của Pháp, 31% trong số họ thậm chí còn bị nghi ngờ mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát. Hiện tượng này ảnh hưởng đến các em gái cũng như các em trai và lần đầu tiên ảnh hưởng mạnh mẽ hơn đến thanh thiếu niên thuộc các tầng lớp xã hội. Những phát hiện khác gióng lên hồi chuông cảnh báo: 10% thanh thiếu niên thậm chí còn bị trầm cảm nặng. Và ý nghĩ tự tử đang tiến triển một cách nguy hiểm: 17% thanh thiếu niên tuyên bố mình "ngập tràn ý nghĩ tự tử" vào năm 2022, so với 10% vào năm 2021.

Nguyên nhân của sự khó chịu này là gì? Nghiên cứu lưu ý: “Nếu lo lắng về sinh thái vẫn là một thực tế mạnh mẽ đối với gần một phần hai thanh thiếu niên, thì tình hình trên thế giới thậm chí còn khiến họ căng thẳng hơn”. Ba vấn đề chính liên quan đến những người trẻ tuổi là: bạo hành trẻ em (50% thanh thiếu niên cho biết họ lo lắng); tình trạng của hành tinh và thiên nhiên (47% thanh thiếu niên nói rằng họ lo lắng); và tình hình thế giới: xung đột, chiến tranh, bất bình đẳng… (41% thanh thiếu niên cho biết lo lắng). Rất nhiều chủ đề đồng thời tạo ra sự khó hiểu, đau khổ và sợ hãi. Hơn một phần ba thanh thiếu niên thậm chí còn sợ ngày tận thế (37%). Trường học và hệ thống chấm điểm của trường cũng là một nguồn lo lắng lớn: 63% thanh niên "rất lo lắng khi có câu hỏi hoặc khi được cho điểm" và 37% thậm chí "rất sợ một số giáo viên". Nhưng cứ 4 thanh niên thì có 1 người nói rằng họ không có người đối thoại để tâm sự.