Mới đây, Hiệp hội Nhịp tim (HRS), Hiệp hội Nhịp tim Châu Á Thái Bình Dương (APHRS) và Hiệp hội Nhịp tim Mỹ Latinh (LAHRS) đã phát hành một hướng dẫn thực hành lâm sàng mới về các chiến lược tạo nhịp sinh lý tim (CPP) để khôi phục sự đồng bộ của tâm thất và cải thiện hoạt động của tim.

'Hướng dẫn HRS/APHRS/LAHRS 2023 về tạo nhịp sinh lý tim để tránh và giảm nhẹ suy tim' nhằm cung cấp hướng dẫn cho các bác sĩ điện sinh lý tim lâm sàng, bác sĩ tim mạch và các bác sĩ lâm sàng khác về việc sử dụng CPP, bao gồm liệu pháp dẫn truyền và tái đồng bộ hóa tim, tạo nhịp tim, ở những bệnh nhân có chỉ định đặt máy tạo nhịp tim hoặc suy tim. Hướng dẫn xuất hiện trong Heart Rhythm.

Suy tim là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong và có mức chi phí chăm sóc sức khỏe đáng kể. Liệu pháp tái đồng bộ tim đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng suy tim và cải thiện chức năng tim cũng như tỷ lệ sống sót ở một số bệnh nhân.

Trong vài năm qua, dữ liệu mới về việc tối ưu hóa các kỹ thuật tạo nhịp và các liệu pháp mới liên quan đến tạo nhịp cho thấy cải thiện đáng kể khả năng sống sót ở bệnh nhân suy tim. Với những tiến bộ gần đây trong công nghệ, tạo nhịp hệ thống dẫn truyền đã nổi lên như một giải pháp thay thế tiềm năng cho liệu pháp tạo nhịp và tái đồng bộ tim truyền thống.

Tiến sỹ Mina K. Chung, FHRS, Phòng khám Cleveland, Chủ tịch chương trình hướng dẫn này cho biết: “Lĩnh vực tạo nhịp sinh lý đã được mở rộng đáng kể và những tiến bộ công nghệ này đã đặt ra các câu hỏi liên quan đến lựa chọn bệnh nhân, chỉ định và quy trình theo dõi. Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn này sẽ trả lời cho những câu hỏi đó và cung cấp hướng dẫn thực tế dựa trên bằng chứng về thực hành tạo nhịp ở bệnh nhân suy tim”.

Xuyên suốt hướng dẫn, các tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ ra quyết định giữa nhà cung cấp và bệnh nhân khi cân nhắc điều trị bằng thiết bị CPP. Những cuộc thảo luận này tính toán đến các giá trị, sự ưu tiên và mục tiêu chăm sóc của bệnh nhân, đồng thời xem xét các lợi ích và rủi ro tiềm ẩn liên quan đến liệu pháp tạo nhịp. Ngoài ra, các tác giả thừa nhận vẫn còn những lỗ hổng quan trọng trong hiểu biết hiện tại của họ về lĩnh vực này và nêu bật những hướng đi mới cho nghiên cứu trong tương lai.

"Cần có nhiều thử nghiệm ngẫu nhiên hơn và dữ liệu dài hạn hơn nữa, đặc biệt là về kết quả lâm sàng từ tạo nhịp hệ thống dẫn truyền. Chúng tôi đã xác định một số lĩnh vực để nghiên cứu trong tương lai và chúng tôi hy vọng tài liệu này sẽ đóng vai trò là hướng dẫn có giá trị cho các nhà nghiên cứu và đối tác trong ngành liên quan đến sự tiến bộ của các thiết bị và quy trình này”, Kristen K. Patton, FHRS, Đại học Washington và Phó Chủ tịch chương trình hướng dẫn nói thêm.

Hướng dẫn này là kết quả của sự hợp tác quốc tế giữa các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực điện sinh lý tim, tim mạch học, điện sinh lý tim và tim mạch trẻ em, cũng như thống kê sinh học và dịch tễ học. Ủy ban soạn thảo tích cực mời đối tác bệnh nhân tham gia vào quá trình phát triển để đảm bảo rằng các khuyến nghị ưu tiên cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tốt nhất, có thể phù hợp với mong muốn, yêu cầu… của bệnh nhân.

Hướng dẫn do HRS dẫn đầu đã được phát triển với sự cộng tác và xác nhận của APHRS và LAHRS, cũng như với sự cộng tác và xác nhận của Trường Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Hiệp hội Suy tim Hoa Kỳ, Hiệp hội Điện tâm đồ Holter và Không xâm lấn quốc tế, và Hiệp hội Điện sinh lý tim trẻ em và bẩm sinh.

Hướng dẫn này được xuất bản trên Heart Rhythm và Journal of Arrhythmia. Việc phát hành nó sẽ trùng với một phiên họp tại Heart Rhythm 2023 ở New Orleans-một sự kiện hàng đầu quy tụ các chuyên gia về nhịp tim từ khắp nơi trên thế giới để thúc đẩy lĩnh vực điện sinh lý tim và cải thiện kết quả của bệnh nhân thông qua trao đổi khoa học đột phá, công nghệ tiên tiến và liệu pháp điều trị cứu sống.