Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Scripps phát hiện được các kháng thể trong máu của bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục có khả năng chống lại SARS-CoV-2 rất mạnh khi thử nghiệm trên động vật và trên tế bào người nuôi cấy.

Phương thức tiếp cận hiệu quả mới với virus nguy hiểm

TS Dennis Burton, Chủ tịch nhóm nghiên cứu miễn dịch học James và Jessie thuộc Khoa Miễn dịch học & Vi sinh học tại Viện Nghiên cứu Scripps cho biết, phát hiện ra các kháng thể rất mạnh này mở ra một khả năng thực tế, có thể có được phản ứng cực kỳ nhanh chóng đối với một mầm bệnh hoàn toàn mới.

Trên nguyên tắc điều trị, có thể tiêm các kháng thể này cho bệnh nhân bị nhiễm giai đoạn đầu Covid-19 nhằm giảm sự phát triển của virus và chống chuyển hướng thành bệnh nặng. Các kháng thể cũng có thể được sử dụng để bảo vệ tạm thời, tương tự như văcxin chống lây nhiễm SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế, người già và những người phản ứng kém với văcxin, nghi ngờ tiếp xúc với coronavirus không lâu.

Một phương thức tiếp cận với các mối đe dọa virus mới là xác định trong máu những bệnh nhân đang hồi phục các kháng thể trung hòa được khả năng lây nhiễm của tế bào.

Những kháng thể này sau đó có thể được sản xuất hàng loạt, sử dụng công nghệ sinh học như một phương pháp điều trị ngăn chặn bệnh nặng và là biện pháp phòng ngừa tương tự như văcxin, được lưu hành trong máu vài tuần lễ nhằm bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng. Phương thức tiếp cận này được chứng minh thành công trên thực tế điều trị chống virus Ebola và virus hợp bào đường hô hấp gây viêm phổi, được gọi là RSV.

Kháng thể của bệnh nhân hồi phục có khả năng ngăn chặn virus

Trong dự án nghiên cứu này, BS Rogers và các đồng nghiệp tại UC San Diego lấy mẫu máu từ các bệnh nhân hồi phục sau điều trị Covid-19 từ nhẹ đến nặng. Đồng thời các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Scripps và IAVI phát triển các tế bào có protein biểu hiện ACE2 thử nghiệm, thụ thể mà SARS-CoV-2 sử dụng để thâm nhập vào tế bào người. Trong những thí nghiệm ban đầu, nhóm nghiên cứu kiểm tra thực tế bằng xét nghiệm, máu có chứa kháng thể từ bệnh nhân hồi phục có thể liên kết với virus hay không, có thể mạnh mẽ ngăn chặn lây nhiễm các tế bào không.

Các nhà khoa học đã phân lập hơn 1.000 tế bào miễn dịch tạo ra kháng thể riêng biệt, được gọi là tế bào B. Mỗi tế bào sản xuất một kháng thể chống SARS-CoV-2 riêng biệt. Nhóm nghiên cứu thu được các chuỗi gene kháng thể từ những tế bào B để chế tạo ra các kháng thể trong phòng thí nghiệm. Sàng lọc thông qua thử nghiệm những kháng thể này riêng lẻ, nhóm nghiên cứu xác định được một số loại, ngay cả với số lượng nhỏ, có thể ngăn chặn virus trong các tế bào thử nghiệm và có thể bảo vệ chuột đồng chống lại sự phơi nhiễm virus nặng.

Tất cả quy trình nghiên cứu này – từ sự phát triển và nghiên cứu các mô hình lây nhiễm tế bào người nuôi cấy và động vật, khám phá vị trí các kháng thể được sàng lọc trói buộc với virus - được hoàn thành trong vòng chưa đầy 7 tuần.

TS Elise Landais, một trong những nhà khoa học chủ chốt của IAVI, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi tận dụng kinh nghiệm hàng thập kỷ chuyên môn trong phân lập kháng thể và nhanh chóng tập trung xác định những kháng thể cực mạnh này chống SARS-CoV-2".

Nếu những thử nghiệm an toàn ở động vật và thử nghiệm chữa trị đối với con người tiến hành tốt, thì các kháng thể này có thể được sử dụng để điều trị rộng rãi sớm nhất là vào tháng 1/2021.

Trong quá trình phân lập kháng thể chống SARS-CoV-2 từ bệnh nhân Covid-19, các nhà nghiên cứu tìm thấy một loại kháng thể khác, có thể vô hiệu hóa SARS-CoV, loại virus đã gây ra sự bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2002 - 2004 (SARS) ở châu Á.

"Phát hiện này khiến chúng tôi hy vọng có thể tìm thấy những kháng thể trung hòa có khả năng mở rộng để chống lại tất cả hoặc hầu hết các coronavirus", Burton nói.

Nguồn: Theo Báo Khoa học và Đời sống, ngày 19/6/2020.