Các nhà khoa học Việt Nam vừa phát hiện loài tỏi rừng mới thuộc họ Măng tây (Asparagaceae) tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, huyện Phong Điền.

 

Tỏi đá Phong Điền là loài duy nhất có ở Việt Nam

Theo ông Lê Ngọc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế, trong chương trình điều tra đa dạng Sinh học và Bảo tồn tài nguyên thực vật tại tỉnh, đơn vị đã phát hiện một loài thực vật mới thuộc chi Tỏi rừng (Aspidistra Ker Gawler). Loài tỏi mới có hoa rất đẹp, mọc ở vách đá ở đỉnh Thác 7 Nàng Tiên (nơi mà trước đây đã thu mẫu và công bố loài Mỹ nhuỵ răng cưa). Sau khi thu thập mẫu, nhóm cùng các chuyên gia của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Đại học Nông Lâm Huế, Đại học Y Dược và Đại học Lomonosov (Nga) xác định đây là loài mới cho thế giới. Sau 6 tháng kể từ ngày bắt gặp và thu mẫu, loài tỏi được công bố trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa ngày 30/3/2023.

Loài mới được đặt tên là Tỏi rừng phong điền - Aspidistra phongdiensis D. Dien, T. A. Le & Vislobokov, thuộc họ Măng tây (Asparagaceae). Tỏi rừng A. phongdiensis có hình thái tương tự như A. khangii nhưng khác ở phiến lá rộng hơn, mặt ngoài bao hoa màu trắng, phấn hoa màu vàng, bao phấn và nhụy hoa khác biệt. Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền là nơi duy nhất phát hiện sự hiện diện của loài này cho đến nay.

Trước đó, vào năm 2022, các nhà khoa học cũng đã phát hiện loài Deinostigma serratum gần khu vực Rào Trăng nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền được thành lập từ năm 2002, với diện tích 41.433ha, thuộc địa bàn hai huyện Phong Điền và A Lưới, giáp ranh với Khu bảo tồn Đakrong (Quảng Trị). Khu được đánh giá ẩn chứa giá trị về đa dạng sinh học với 44 loài thú, trong đó có 19 loài được ghi trong sách đỏ (IUCN, 1996) và 16 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam (Anon, 1992). Bò sát cũng có 34 loài và 19 loài ếch nhái; trong đó có 20 loài nằm trong sách đỏ của IUCN và Việt Nam.