Dược phẩm phóng xạ dựa trên folate có thể được sử dụng trong chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) để phát hiện các thụ thể folate trong khối u não. Việc phát hiện ra các thụ thể folate và tiềm năng khai thác của chúng đối với những khối u não là một phát hiện mới và có ý nghĩa trong lĩnh vực này. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Immunology.

 

Phát hiện này có liên quan đến u thần kinh đệm, là một nhóm các khối u não nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những khối u não chứa lượng biểu hiện thụ thể folate tăng lên so với mô não liền kề. Hiện tượng này đã được quan sát thấy trong cả mô hình thí nghiệm và mẫu khối u ở người.

Nhà nghiên cứu Tiến sĩ Maxwell Miner từ Trung tâm Turku PET tại Đại học Turku ở Phần Lan cho biết: “Trước khám phá này, sự hiện diện của các thụ thể folate và sự hiện diện ngày càng tăng của chúng trong u thần kinh đệm vẫn chưa được công nhận và do đó chúng chưa được sử dụng cho mục đích chẩn đoán hình ảnh cũng như điều trị”.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu và Giáo sư Anne Roivainen của InFLAMES PI, điều này đưa ra một mục tiêu đặc biệt thú vị cho các phương pháp điều trị tiềm năng trong tương lai. Giáo sư Roivainen cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy sự tích lũy dược chất phóng xạ dựa trên folate trong mô u thần kinh đệm tăng trung bình 100 lần so với mô não khỏe mạnh liền kề”. Những khối u não glioma bắt nguồn từ các tế bào thần kinh đệm không phải tế bào thần kinh trong não, chúng vượt trội so với các tế bào thần kinh về số lượng. U thần kinh đệm bao gồm nhiều nhóm nhỏ, thậm chí có mức độ biến đổi cao về hình thái và thụ thể trong một tổn thương ung thư. Sự không đồng nhất tế bào đặc biệt này có thể gây khó khăn cho việc điều trị. Cần có phương pháp điều trị bằng hóa trị liệu mới, đặc biệt đối với các bệnh ung thư não ác tính nhất vì chúng thường phát triển theo cách giống như mạng lưới thâm nhiễm ở ngoại vi của chúng khiến việc phân biệt ranh giới giữa u thần kinh đệm và u thần kinh đệm không trở nên khó khăn. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Turku PET hy vọng rằng phát hiện này sẽ dẫn đến việc điều tra thêm về phát hiện và điều trị khối u não nhắm mục tiêu folate.

Các kết quả thu được trong một dự án chung đa ngành có sự tham gia của các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Turku PET tại Đại học Turku, Bệnh viện Đại học Turku, Công ty đầu ngành nghiên cứu InFLAMES và các cộng tác viên từ Đại học Purdue, Hoa Kỳ. Các mẫu u thần kinh đệm được lấy từ Auria Biobank.