Những phát hiện mới của các nhà khoa học Hungary cho thấy nồng độ vi khuẩn gây viêm cao có liên quan đến quá trình lão hóa nhanh và hiệu quả tập thể dục kém.

 

Ruột người là hệ sinh thái phức tạp, nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi sinh vật đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của con người. Những phát hiện gần đây được công bố trên tạp chí Developmental Cognitive Neuroscience cho thấy sự đa dạng của vi khuẩn trong ruột không chỉ ảnh hưởng đến thể chất của chúng ta mà còn ảnh hưởng đến tốc độ lão hóa.

GS. Zsolt Radak, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng phát hiện nghiên cứu tại Đại học Khoa học thể thao Hungary mở ra những khả năng mới khai thác sức mạnh của men vi sinh để tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mối quan hệ giữa sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột, tuổi sinh học - tuổi của chúng ta được xác định bởi tình trạng sức khỏe tổng thể chứ không phải số năm sống của chúng ta - và thể lực của 80 vận động viên chèo thuyền nghiệp dư. Các vận động viên trong ở độ tuổi từ 38 đến 84 và đã tham gia Cuộc đua thuyền buồm thế giới năm 2019. Những người tham gia đã trải qua rất nhiều đánh giá về thể lực và cung cấp một mẫu phân phục vụ phân tích vi khuẩn trong ruột của họ, cũng như các mẫu máu để xác định tuổi sinh học của họ thông qua các dấu hiệu biểu sinh.

Các dấu hiệu biểu sinh giống như các công tắc trong ADN của chúng ta có thể kiểm soát thao tác bật hoặc tắt một số gen nhất định và đóng vai trò quan trọng xác định cách các tế bào phát triển, hoạt động và phản ứng với môi trường trong cơ thể. Chất lượng tế bào có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như lối sống, chế độ ăn uống và việc tiếp xúc với các yếu tố môi trường, cuối cùng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tốc độ lão hóa của chúng ta. Các dấu hiệu biểu sinh cho phép các nhà khoa học đo lường sự suy giảm tế bào này, cung cấp ảnh chụp nhanh về "đồng hồ biểu sinh" hay "tuổi sinh học" của chúng ta.

Kết quả ngoài mong đợi

Radak cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng vi khuẩn gây viêm thực sự đang đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Do đó, nếu bạn có nhiều vi khuẩn gây viêm, bạn già đi nhanh hơn. Lão hóa nhanh có nghĩa là bạn già hơn tuổi thật”.

Tương tự, khi phân tích các vi khuẩn cụ thể trong hệ vi sinh đường ruột của các vận động viên chèo thuyền, các nhà nghiên cứu nhận thấy nồng độ vi khuẩn chống viêm cao hơn có liên quan đến các chỉ số thể lực được cải thiện và tốc độ lão hóa chậm hơn. Ngược lại, sự hiện diện của vi khuẩn gây viêm có liên hệ với hiệu quả kém trong các bài kiểm tra thể lực.

Một liên kết quan trọng giữa ruột và lão hóa

Phát hiện nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột, tình trạng viêm nhiễm, thể lực và quá trình lão hóa, thách thức giả định phổ biến rằng nhiều vi khuẩn đơn giản là có sức khỏe tốt hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã không xác định được nguyên nhân và kết quả. Rất có thể các lựa chọn chế độ ăn uống được cho là lành mạnh hơn của các vận động viên đang ảnh hưởng tích cực đến sự phong phú của vi khuẩn có lợi trong ruột. Tuy nhiên, Radak cho rằng: "Các vi khuẩn này không liên quan đến quá trình lão hóa theo thời gian. Tôi nghĩ đây là một quan sát khá thú vị bởi vì điều đó có nghĩa là những vi khuẩn này thực sự có liên quan đến quá trình methyl hóa ADN (lão hóa biểu sinh), do đó, không phải là kết quả của lão hóa theo thời gian". Có thể nói, vi khuẩn gây viêm với số lượng dồi dào, có liên quan đến quá trình lão hóa nhanh.

Các tác giả hiện đang tiến hành một nghiên cứu tiếp theo kéo dài sáu tháng, qua đó, họ đã đã thay đổi hệ vi sinh đường ruột của những người chèo thuyền bằng cách sử dụng men vi sinh để đánh giá mức độ ảnh hưởng trực tiếp của can thiệp này đến tuổi thật. Các kết quả nghiên cứu dự kiến ​​sẽ được công bố vào đầu năm 2024.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đang thực hiện một nghiên cứu khác với sự tham gia của 60 nhà vô địch Olympic trong độ tuổi từ 25 đến 102, nhằm khám phá tác động của hoạt động thể chất ở mức độ cao từ sớm đối với quá trình lão hóa. Kết quả sơ bộ đã tiết lộ các vận động viên ưu tú có tuổi biểu sinh trẻ hơn tuổi thật của họ.

Nguồn :từ trang web:vista.gov.vn.của thông tin KH&CN Quốc gia