Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Maryland và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã xác định được loại enzyme khiến nước tiểu có màu vàng. Enzyme được phát hiện có tên là bilirubin reductase, mở đường cho nghiên cứu sâu hơn về vai trò của hệ vi sinh đường ruột đối với sức khỏe con người và khả năng kiểm soát bệnh tật như bệnh vàng da và bệnh viêm ruột. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Microbiology.

PGS. Brantley Hall tại Khoa Sinh học tế bào và Di truyền phân tử tại Đại học Maryland, và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Khám phá ra enzyme bilirubin reductase đã làm sáng tỏ bí ẩn về màu vàng của nước tiểu. Điều đáng chú ý là hiện tượng sinh học thường ngày này không thể giải thích được trong một thời gian dài và chúng tôi rất vui vì đã làm được điều đó”.

Khi các tế bào hồng cầu suy thoái sau sáu tháng tồn tại, bilirubin, một sắc tố màu cam sáng, sẽ xuất hiện như sản phẩm phụ. Bilirubin thường được sản sinh trong ruột và được tái hấp thu một phần. Tuy nhiên, hiện tượng tái hấp thu quá mức có thể dẫn đến tích tụ bilirubin trong máu và gây ra bệnh vàng da và mắt. Khi bilirubin ở trong ruột, hệ thực vật khu trú chuyển đổi nó thành các phân tử khác.

PGS. Hall giải thích: “Các vi khuẩn đường ruột mã hóa enzyme bilirubin reductase để chuyển đổi bilirubin thành sản phẩm phụ không màu gọi là urobilinogen. Urobilinogen sau đó phân hủy theo cách tự nhiên thành phân tử urobilin, chất tạo nên màu vàng của nước tiểu”. Từ lâu, urobilin đã được cho là tạo nên màu vàng của nước tiểu, nhưng việc phát hiện ra loại enzyme mới đã giải đáp cho câu hỏi mà các nhà khoa học né tránh trong hơn một thế kỷ qua.

Ý nghĩa đối với sức khỏe và bệnh tật

Ngoài giải đáp bí ẩn khoa học, phát hiện nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh đều có bilirubin reductase, nhưng thường lại không có ở trẻ sơ sinh và những người mắc bệnh viêm ruột. Vì thế, các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết thiếu bilirubin reductase có thể góp phần gây ra bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh và hình thành sỏi mật sắc tố.

Xiaofang Jiang, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: “Sau khi xác định được enzyme này, chúng tôi có thể bắt đầu nghiên cứu tác động của vi khuẩn trong ruột đến mức bilirubin và các tình trạng sức khỏe liên quan như bệnh vàng da. Khám phá này đặt nền móng để tìm hiểu về trục ruột - gan”.

Vai trò của hệ vi sinh đường ruột đối với sức khỏe con người

Hệ vi sinh đường ruột không chỉ gây bệnh vàng da và viêm ruột, còn có liên quan đến nhiều bệnh và tình trạng sức khỏe khác, từ dị ứng, viêm khớp đến bệnh vẩy nến. Phát hiện mới đưa các nhà nghiên cứu tiến tới hiểu biết toàn diện

Nguồn:từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia