Các nhà khoa học Trường Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra một loại tế bào mới trong phổi người. Tế bào phổi mới này, được đặt tên là tế bào bài tiết đường hô hấp (RASC), dường như đóng một vai trò quan trọng trong việc tái tạo các tế bào khác và có thể là mục tiêu cho các phương pháp điều trị mới đối với một số căn bệnh phổi.

 

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện được tế bào mới này trong quá trình nghiên cứu hoạt động gen của các tế bào phổi từ người hiến tặng. Các RASC được tìm thấy nằm ở các nhánh đường thở xa, tại đây chúng sản xuất các protein tạo thành chất lỏng dẫn đường thở.

Khi kiểm tra kỹ hơn, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy mối liên hệ với tế bào AT2, có chức năng giống như tế bào gốc của phế nang, túi khí của phổi. Có vẻ như RASC có thể biệt hóa thành các tế bào AT2, từ đó biệt hóa thành các tế bào chức năng của phế nang. Điều thú vị là không tìm thấy được RASC trong tế bào phổi của chuột, làm nổi bật một số thiếu sót của mô hình động vật về bệnh tật và phương pháp điều trị.

Phát hiện này có thể có ý nghĩa đối với các căn bệnh phổi phổ biến như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Căn bệnh này, thường là do hút thuốc lá gây ra, gây tổn thương các phế nang, ảnh hưởng đến luồng không khí qua phổi của bệnh nhân. Tế bào AT2 bị rối loạn chức năng do COPD.

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các vấn đề có thể bắt đầu đảo ngược dòng. Trong các mẫu nghiên cứu từ những người bị COPD và những người hút thuốc trước đây không mắc căn bệnh này, các nhà khoa học phát hiện thấy nhiều tế bào AT2 bất thường bắt nguồn từ việc RASC không biệt hóa thành tế bào AT2. Điều này có thể làm cho RASC trở thành một mục tiêu mới hấp dẫn để điều trị các bệnh phổi như COPD.

Maria Basil, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: “COPD là một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến, nhưng chúng tôi thực sự chưa hiểu rõ quá trình sinh học tế bào tại sao và như thế nào mà một số bệnh nhân phát triển căn bệnh này. Việc xác định các loại tế bào mới, đặc biệt là các tế bào tiền thân mới bị tổn thương trong COPD thực sự có thể thúc đẩy sự phát triển của các phương pháp điều trị mới”.