Khả năng phòng vệ tự nhiên của não bộ có thể khiến các khối u ở phần cơ thể này khó điều trị, nhưng các nhà khoa học đã đạt được một số thành công ban đầu khi sử dụng điện trường trong các mô hình phòng thí nghiệm. Kỹ thuật này liên quan đến việc sử dụng năng lượng điện để nhắm mục tiêu có chọn lọc các tế bào ung thư trong khi không làm tổn thương đến các tế bào khỏe mạnh và các nhà khoa học cũng chứng minh việc áp dụng kỹ thuật này để mở hàng rào máu não cũng giúp điều trị hóa trị đạt hiệu quả hơn. Công trình được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Saskatchewan.

 

Nhóm nghiên cứu đã tìm cách tận dụng phương pháp công nghệ sử dụng dòng điện để điều trị ung thư ở những bộ phận khác trong cơ thể. Một trong số đó là xung điện không thể đảo ngược (IRE hoặc NanoKnife) dùng để điều trị các khối u mô mềm ở phổi, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và các vị trí khó tiếp cận khác kể từ năm 2009. Phương pháp khác nữa là xung điện không thể đảo ngược tần số cao (H-FIRE) cũng đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong các mô hình phòng thí nghiệm.

Cả hai kỹ thuật này đều được thiết kế để tiêu diệt tế bào mục tiêu bằng cách sử dụng các xung điện rất ngắn nhằm làm mất ổn định màng tế bào, thông qua các điện cực được đưa vào khối u. Trong điều trị ung thư não, nó sẽ liên quan đến việc xuyên những chiếc kim dài qua hộp sọ để điều trị khối u có mục tiêu.

Tiến sĩ Mike Moser, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Phương pháp điều trị ung thư an toàn hơn và hiệu quả hơn có thể khả thi về mặt lâm sàng. Bệnh nhân bị u não giờ đây có thể có thêm lựa chọn khác để có thể điều trị tại chỗ mà không cần mở hộp sọ và không cần dùng nhiệt hoặc bức xạ”

Mặc dù những phương pháp điều trị như vậy vẫn là những lựa chọn phù hợp trong điều trị nhưng Moser và nhóm của ông đã thực hiện được một số bước đầu tiên đầy hứa hẹn. Nghiên cứu liên quan đến ba loại tế bào não: một dòng tế bào ung thư não và hai dòng tế bào khỏe mạnh từ hàng rào máu não, màng não kín bảo vệ não khỏi các mầm bệnh có hại trong máu và chỉ cho phép các phân tử nhỏ đi qua.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm hàng loạt các điện trường với các cường độ khác nhau và đánh giá khả năng tồn tại của các tế bào khác nhau sau đó. Qua đó họ biết được ngưỡng gây chết tế bào ung thư não thấp hơn đáng kể so với các tế bào khỏe mạnh, đây là tín hiệu tốt cho việc nhắm mục tiêu có chọn lọc vào chúng để điều trị khối u. Nhưng các nhà khoa học cũng nhận thấy kỹ thuật này có thể dùng để phá vỡ tạm thời các tế bào hàng rào máu não và mở ra hàng rào vận chuyển thuốc.

Trước đây chúng ta đã thấy các nhà khoa học thành công trong việc sử dụng siêu âm để phá vỡ rào cản để thuốc hóa trị có thể đi qua, trong khi các hạt nano đặc biệt cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Mặc dù chỉ được chứng minh trên các tế bào trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu mới này một ngày nào đó có thể chứng kiến ​​một phương pháp khác được bổ sung thêm vào danh sách công cụ điều trị của các nhà khoa học.

Tiến sĩ Chris Zhang, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Hàng rào máu não ngăn cản thuốc điều trị đến được khối u. Kỹ thuật này của chúng tôi cũng có thể giúp mở hàng rào này, vì vậy não có thể tiếp nhận được các phương pháp điều trị khác tốt hơn như hóa trị hoặc thuốc giúp tăng phản ứng miễn dịch và giúp bệnh nhân chống lại khối u một cách có hệ thống”.