Theo nghiên cứu mới của Đại học Đông Anglia, phụ nữ thừa cân có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng của COVID kéo dài. Đây là một trong những nghiên cứu lớn nhất về COVID kéo dài ở Vương quốc Anh. Cho thấy rằng chỉ số BMI cao hơn có liên quan đến tình trạng bệnh và phụ nữ có nhiều khả năng mắc COVID kéo dài hơn nam giới.

 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người mắc COVID lâu dài có nhiều khả năng cần được chăm sóc bổ sung và thường kéo dài hơn nhiều so với những người hồi phục nhanh chóng. Giáo sư Vassilios Vassiliou, từ Trường Y khoa Norwich của UEA, cho biết: "COVID kéo dài là tình trạng phức tạp phát triển trong hoặc sau khi mắc COVID và được phân loại khi các triệu chứng tiếp tục kéo dài hơn 12 tuần. Hơn hai triệu người ở Anh được cho là phải chịu đựng COVID kéo dài và nó ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau. Khó thở, ho, tim đập nhanh, đau đầu và mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau hoặc tức ngực, sương mù não, mất ngủ, chóng mặt, đau khớp, trầm cảm và lo lắng, ù tai, chán ăn, đau đầu và thay đổi khứu giác hoặc vị giác. Chúng tôi muốn tìm hiểu những yếu tố nào có thể khiến mọi người ít nhiều dễ bị nhiễm COVID kéo dài”.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng hơn một nửa số người tham gia (774) đang trải qua ít nhất một triệu chứng COVID kéo dài, tỷ lệ tự báo cáo. Tiếp theo, họ xem xét những yếu tố nào có thể khiến mọi người ít nhiều có khả năng mắc phải tình trạng này bằng cách xem xét hồ sơ bệnh án của những người tham gia. Các yếu tố bao gồm chỉ số BMI, giới tính, sử dụng thuốc, các tình trạng sức khỏe khác và liệu họ có sống ở khu vực thiếu thốn hay không đã được tính đến.

Giáo sư Vassiliou cho biết: Chúng tôi thấy hơn một nửa số người trả lời khảo sát có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID ở miền Đông nước Anh trong năm đầu tiên của đại dịch đã tiếp tục báo cáo các triệu chứng COVID kéo dài. Tất cả những người này đã bị nhiễm bệnh trong những tháng trước khi chương trình tiêm chủng COVID được triển khai và họ phải chịu nhiều triệu chứng mới không xuất hiện trước khi bị nhiễm COVID. Và nhiều phụ nữ có các triệu chứng COVID kéo dài hơn nam giới. Việc có chỉ số BMI cao hơn có liên quan đến việc kéo dài COVID. Điều này thực sự quan trọng vì những thông tin như thế này có thể được sử dụng để lập hồ sơ nhóm 'có nguy cơ' mắc COVID kéo dài. Và những người mắc COVID kéo dài có khả năng sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao hơn gấp ba lần so với nhóm không có các triệu chứng COVID kéo dài.

Ông nói thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách lập kế hoạch cho các dịch vụ địa phương và cũng thông báo cho công chúng rộng rãi hơn về quy mô của đại dịch COVID kéo dài”.