Chúng ta thường chú trọng đến chất lượng bữa ăn gồm những thực phẩm nào, cách chế biến ra sao mà quên rằng thời điểm nào phù hợp cho từng bữa ăn giúp mang lại sức khỏe lâu dài. Việc bạn ăn vào lúc nào, ăn như thế nào cũng là điều quan trọng không kém, đặc biệt là đối với bữa tối. Vậy một bữa tối đúng cách là như thế nào?

 

Bữa tối nên ăn nhẹ và dễ tiêu hóa: Bữa tối nên ăn đủ lượng lương thực chính, thực phẩm giàu đạm chất lượng cao như tôm, cá, thịt nạc v.v... ăn nhiều rau lá xanh, ăn cháo nhạt hoặc súp vừa đủ. Không nên ăn thức ăn chiên rán, nhiều chất béo và thức ăn nhiều năng lượng như cá và gà rán, nội tạng động vật và bánh kem.

Chú ý đến sự kết hợp giữa các thực phẩm chất đạm và rau, củ quả và thứ tự ăn. Nhìn vào bữa ăn của các gia đình người Nhật, bạn sẽ thấy bữa ăn của họ rất đa dạng thực phẩm đảm bảo được lượng dinh dưỡng cân bằng. Đặc biệt, họ chú ý đến thứ tự ăn uống, thường bắt đầu từ rau, sau đó mới ăn thịt và các loại thực phẩm thiết yếu. Ăn rau trước tiên không chỉ làm tăng cảm giác no, giảm ăn thịt và thực phẩm khác mà còn ức chế sự gia tăng của lượng đường trong máu và lipid máu ở một mức đ ộ nhất định, giúp tiêu hóa tốt hơn.

Không ăn tối quá muộn: Thời gian ăn tối tốt nhất là vào khoảng 18h đến 20h, Vì dạ dày phải mất 3 tiếng để tiêu hóa thức ăn nên nếu ăn quá muộn, bạn phải đợi ít nhất hai tiếng rồi mới đi ngủ. Sau 20h, tốt nhất bạn không nên ăn bất cứ đồ ăn vặt nào trừ các loại nước. Nếu ăn tối muộn, bạn sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường, sỏi tiết niệu.

Bữa tối chỉ cần ăn no 70% là đủ, vì năng lượng do bữa tối cung cấp nên chiếm 30% đến 40% tổng năng lượng cần thiết cho cả ngày. Mức độ no này có nghĩa là dạ dày không cảm thấy no, nhưng sự nhiệt tình với thức ăn đã bắt đầu giảm, và tốc độ ăn cũng chậm lại.