Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số phương pháp điều trị miễn dịch được sử dụng để chữa ung thư có thể gây hại cho khả năng sinh sản. Những phương pháp này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai và nội tiết tố của các bệnh nhân sống sót sau ung thư, nên nhiều chuyên gia đã kêu gọi nghiên cứu thêm biện pháp phòng ngừa và ngăn ngừa, chẳng hạn như đông lạnh trứng.

 

Viện Khám phá Y sinh học tại Đại học Monash và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum chịu trách nhiệm nghiên cứu, đã thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy một số chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, là loại thuốc điều trị miễn dịch phổ biến, dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho buồng trứng chuột và trứng được lưu trữ bên trong.

Các liệu pháp điều trị ung thư truyền thống, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị, đã có liên quan đến nhiều tác dụng phụ vĩnh viễn, gây hại cho buồng trứng. Điều này có thể dẫn đến vô sinh và mãn kinh sớm ở phụ nữ và bé gái. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Cancer, báo cáo rằng liệu pháp miễn dịch ức chế trạm kiểm soát làm giảm số lượng và chất lượng trứng của bệnh nhân, cản trở quá trình rụng trứng và làm gián đoạn chu kỳ sinh sản. Cho đến nay, nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn về khả năng sinh sản của liệu pháp miễn dịch, là phương pháp điều trị ung thư mới nổi và ngày càng phổ biến nhằm kích thích hệ miễn dịch, vẫn chưa được biết rõ.

Nghiên cứu phát hiện ra một loại liệu pháp miễn dịch được gọi là chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, "thả phanh" hệ miễn dịch để tăng cường khả năng chống lại ung thư của bệnh nhân, có thể làm suy giảm khả năng sinh sản ngay lập tức và trong tương lai. Việc giữ gìn khả năng sinh sản thông qua đông lạnh trứng hoặc phôi nên được xem xét đối với những phụ nữ sử dụng các liệu pháp miễn dịch này.

Đồng tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Lauren Alesi đến từ Viện Khám phá Y sinh học Monash, cho biết: Ban đầu những phương pháp điều trị này được cho là ít gây tổn hại hơn (so với hóa trị và xạ trị). Tuy nhiên, một số tác dụng phụ gây viêm ở nhiều hệ cơ quan khác khá phổ biến với loại thuốc này.

Giáo sư Lợi đến từ Trung tâm Ung thư Peter MacCallum về ung thư vú cho biết: Nghiên cứu sâu hơn về cách loại thuốc này ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng và khả năng sinh sản của phụ nữ phải được ưu tiên và nên được đưa vào các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai liên quan đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Liệu pháp miễn dịch hiện đang trở thành tiêu chuẩn chăm sóc cho nhiều phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn đầu có thể chữa được, do kết quả ấn tượng trong việc giảm tái phát ung thư vú, nhưng cần phải nghiên cứu thêm về tác dụng lâu dài của liệu pháp miễn dịch.

Tiến sĩ Lauren Alesi giải thích thêm: Ngoài các loại thuốc ngăn buồng trứng sản xuất hormone trong quá trình hóa trị và chiến lược ngăn ngừa mãn kinh sớm ở phụ nữ trẻ hơn, đông lạnh trứng và phôi là biện pháp duy nhất hiện có. Điều quan trọng cần nhớ là đông lạnh phôi rất tốn kém, xâm lấn và không ngăn ngừa tổn thương buồng trứng. Điều này có nghĩa là mãn kinh sớm vẫn có thể là một nguy cơ đối với những phụ nữ này.