Một nhóm các nhà nghiên cứu từ một số tổ chức ở Trung Quốc và Hoa Kỳ đã phát hiện ra một loại protein giữ cho đồng hồ sinh học đúng tiến độ ở chuột. Trong bài báo của họ được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, nhóm đã mô tả việc sàng lọc hàng ngàn loại thuốc trong quá trình tìm kiếm các phân tử có thể có tác động đến nhịp sinh học.

Nhịp sinh học là quá trình sinh học điều chỉnh các chức năng cơ thể, đặc biệt là chu kỳ giấc ngủ. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu nhưng các nhà khoa học vẫn không biết chính xác, đồng hồ sinh học tham gia vào quá trình này hoạt động như thế nào. Trong nỗ lực mới này, họ đã thực hiện một bước nữa để làm sáng tỏ.

Công việc này liên quan đến việc sàng lọc hơn 10.000 loại thuốc thử nghiệm như là một phần của việc tìm kiếm một loại thuốc có tác động trực tiếp đến đồng hồ sinh học, phá vỡ nó theo những cách tích cực hoặc tiêu cực. Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng họ đã tìm thấy hợp chất mà họ đang tìm kiếm: cordyielin, hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong một loại nấm quý hiếm được sử dụng để tăng cường đáp ứng sinh lý. Nhưng vì chi phí cao, nên các nhà nghiên cứu đã sử dụng một hình thức tổng hợp cho mục đích thử nghiệm.

Sau khi xác định được hợp chất, các nhà nghiên cứu bắt đầu tìm hiểu thêm về nó và cách nó tác động đến đồng hồ sinh học ở chuột. Thử nghiệm liên quan đến việc thay đổi lịch trình sáng/tối cho những con chuột sống trong phòng thí nghiệm để mô phỏng việc di chuyển đến các khu vực khác nhau trên toàn cầu. Trong một số trường hợp, họ thay đổi thời gian cho chuột trước và sau 8 tiếng. Trong cả hai kịch bản, họ đã cho chuột uống liều cordyielin và theo dõi để xem chúng mất bao lâu để thay đổi chu kỳ giấc ngủ để phù hợp với môi trường mới. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trung bình, chỉ mất bốn ngày trong cả hai trường hợp, so với tám ngày bình thường đối với nhóm kiểm soát.

Khi xem xét kỹ hơn về cordyielin tổng hợp, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó có thể liên kết với một loại enzyme có tên RUVBL2, một phiên mã ảnh hưởng đã biết của các gen được cho là điều khiển đồng hồ sinh học. Cordyeemin đã có thể đóng hoặc mở việc sao chép lại. Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng RUVBL2 có xu hướng phong phú trong phần não chuột được biết là phản ứng với các tín hiệu ánh sáng phát ra từ mắt.

Nguồn: Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia