Một nhóm các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nhà thần kinh học liên kết với một số tổ chức ở Hoa Kỳ, đã phát hiện ra rằng việc tiêm một loại protein có tên là kloto vào những con khỉ rhesus già hơn đã giúp cải thiện trí nhớ làm việc và khả năng thực hiện một số nhiệm vụ nhất định của chúng.

 

Kloto là một loại enzyme ở người được mã hóa bởi gen KL. Ba phân họ của kloto là α-kloto, β-kloto và γ-kloto. α-kloto kích hoạt FGF23 và β-kloto kích hoạt FGF19 và FGF21. Khi phân họ không được chỉ định, từ "kloto" thường đề cập đến phân họ α-kloto, bởi vì α-kloto được phát hiện trước các thành viên khác.

Trong bài báo đăng trên tạp chí Nature Aging, nhóm nghiên cứu đã mô tả các thí nghiệm mà họ đã tiến hành đưa kloto dạng rhesus cho những con khỉ già và những gì họ tìm thấy khi làm như vậy.

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng kloto, được sản xuất tự nhiên trong thận, lưu thông trong máu và có tác động đến cả tuổi thọ và sức khỏe nói chung. Năm 1997, một nhóm nghiên cứu khác đã nhận thấy rằng những con chuột thiếu lượng kloto bình thường có xu hướng bị các tác động giống như lão hóa. Họ cũng phát hiện ra rằng những con chuột già có lượng kloto trong máu cao hơn, có xu hướng sống lâu hơn. Và mức độ kloto ở người có xu hướng giảm ở hầu hết mọi người khi họ già đi.

Trong nỗ lực mới này, các nhà khoa học muốn biết liệu việc cho khỉ già ăn protein sẽ làm chậm hoặc phục hồi chức năng nhận thức. Họ đã chọn 18 con khỉ nâu có độ tuổi tương đương với con người từ 65 tuổi trở lên. Chúng được giao nhiệm vụ đi qua một mê cung để tìm thức ăn được giấu kín. Sau đó, được khuyến khích lặp lại mê cung để xem có nhớ con đường trực tiếp nhất dẫn đến điều trị tốt đến mức nào. Tiếp theo, họ tiêm kloto vào từng con khỉ; số lượng này đã nâng mức độ của chúng lên mức như khi chúng còn nhỏ. Sau bốn giờ, những con khỉ được thử nghiệm lại với những mê cung khác nhau. Và kiểm tra nhiều lần trong hai tuần sau đó.

Khi xem xét kết quả, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng việc cho khỉ ăn kloto dẫn đến cải thiện trí nhớ làm việc. Và cho thấy nhiều cải thiện hơn khi đường đi trong mê cung khó nhớ hơn, trong một số trường hợp lên tới 20%.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tác dụng của việc cho khỉ uống kloto kéo dài ít nhất hai tuần. Chỉ ra việc cung cấp protein cho khỉ dẫn đến cải thiện nhận thức. Cần phải làm nhiều việc hơn nữa để tìm hiểu xem liệu nó có thể được cung cấp thường xuyên mà không gây hại hay không và liệu nó có tiếp tục mang lại những cải tiến theo thời gian hay không. Và nhóm dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm với con người.